• เครียดมาสอบถามหน่อยค่ะ..มีอะไรกับแฟนไม่สวมถุงยาง ไม่แตกใน แต่กินยาคุมฉุกเฉินจะท้องไหม

  •  nanzy
    สมาชิก

    ปกติแล้วดิฉันจะมีรอบเดือนไม่ปกติเช่นเเดือนที่แล้วมาวันที่10 อีกเดือนมาวันที่20อีกเดือนมาวันที่28
    รอบเดือนรอบที่แล้วมาวันที่28 พค. หมดประมาณวันที่31 พค. หลังจากนั้นมีอะไรกับแฟนวันที่5-6 สวมถุงยางบางรอบไม่หลั่งใน แล้วเช้าก็มาซื้อยาคุมฉุกเฉินกิน จากนั้นเช้าวันที่7กินยาเม็ดที่2แล้วมีอะไรกับแฟนอีก ไม่ป้องกันและ วันที่8ซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินอีกครั้งหนึ่ง (รวมกิน2ครั้ง)
    อยากถามว่าจะท้องไหมคะ หลังจากกินยา มีอาการเหมือนประจำเดือนจะมา ผายลมบ่อย มีเรอบ้างนิดหน่อย ถ่ายเหลว1รอบ เครียดมาก ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nanzy,

                           หากประจำเดือนมาวันที่ 28 พ.ค. และมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 5-6 มิ.ย. ถือว่าเลยระยะปลอดภัย 7 วันไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานในวันที่ 6 มิ.ย.ให้นับจากการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 5 มิ.ย. หากไม่เกิน 24 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินจะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%

                           ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 7 มิ.ย. หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปอีกครั้ง โดยทานภายในไม่เกิน 24 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินจะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85% เช่นกัน

                           หลังจากทานยาไปไม่เกิน 24 ชั่วโมง บางรายอาจมีคลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว ปวดท้องได้ แต่หากเลยมาหลายวันแล้ว อาการปวดท้อง ผายลมบ่อย ถ่ายเหลว ไม่น่าเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน โดยอาจเกิดจาก อาหารเป้นพิษ ลำไส้อักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบก็ได้

                           นอกจากนี้ หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ  1 สัปดาห์ หรือประมาณวันที่ 13-15 มิ.ย. อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ ซึ่งถือเป็นผลข้างเคียงของยา แต่บางรายอาจไม่มีเลือดออกก็ได้