• อายุ 17 ปี ช่วงนี้นอนไม่หลับ พอตอนตื่นนอนกลับไม่อยากตื่น หงุดหงิดง่ายมาก ไม่มีสมาธิเรียน ควรทำอย่างไร

  •  Naumi
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เราอายุ17นะคะ ช่วงนี้นอนไม่หลับเลยค่ะ เที่ยงคืนกว่าจะหลับ พอตอนตื่นนอนกลับไม่อยากตื่น รู้สึกเพลียมากๆเลยค่ะ แล้วมีอาการหงุดหงิดง่ายมากเลยค่ะเมื่อวานแชมพูหมดเราขึ้นเสียงใส่แม่เลยว่าทำไมไม่ซื้อไว้ ทั้งๆที่ไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อน วันนี้เป็นอะไรก็ไม่รู้ค่ะ ความรู้สึกมันดาวน์ลงมากๆเลยค่ะ หัวใจเต้มแรงมากๆไม่มีสมาธิเรียน เพลียมากจนร้องไห้ออกมาเลยค่ะ มันรู้สึกดาวน์ไปหมด เครียดไปทุกอย่าง ทั้งเรื่องเรียน อนาคต ครอบครัว เป็นมาจะอาทิตย์แล้วค่ะ มันแย่ลงเรื่อยๆ รู้สึกโดดเดี่ยว เราโตมาในครอบครัวที่สภาพแวดล้อมแย่มากๆเลยค่ะ ตื่นขึ้นมาเจอกับคำบ่นคำด่าของพ่อทุกเช้า เรากลัวพ่อมากๆเลยค่ะ มันแย่มากๆเลยค่ะ มันอธิบายไม่ถูก แค่แย่ๆ แย่มากจริงๆ
    Naumi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Naumi

    ความเครียด คิดมาก จนทำให้มีพฤติกรรมการกินหรือการนอนเปลี่ยนไป สภาพอารมณ์เปลี่ยนไปจากปกติ ทำอะไรที่เคยทำก็ไม่สนุก อาจจะเข้าข่ายมีภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า ได้เช่นกันค่ะ

    หมอแนะนำสังเกตอาการตัวเองอย่างใกล้ชิด ถ้าอาการดังกล่าวยังเป็นติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป ไม่มีช่วงที่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตอย่างละเอียด

    ในระหว่างนี้ ควรทำใจให้สบาย คิดถึงปัจจุบัน มองเห็นสิ่งดีๆที่ตัวเองมี นึกถึงคนที่รักไว้มากๆ และระบายความทุกข์อาจด้วยการเขียนหรือการปรึกษากับผู้ใหญ่ที่ไว้ใจได้ค่ะ