• กินยาคุมแผงที่ 3 ในช่วงเม็ดที่ 18 ได้มีเลือดออกมา เกิดจากอะไร และหากจะเปลี่ยนเวลาทานยาได้ไหม

  •  jenjen_111
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีหนูกินยาคุม marvelon แบบ21เม็ดเข้าสู่แผงที่3 วันที่1ที่ผ่านมากินถึงเม็ดที่18 พอเข้าสู่วันที่ 2 ธันวา ยังไม่ได้เริ่มทานเม็ดที่19 ก็มีเลือดออกเล็กน้อยตอนเช้า พอมาวันนี้ก็คือวันที่ 3 ธันวา มีเลือดออกมากกว่าเมื่อวาน คล้ายๆเลือดประจำเดือน จากที่ติดผ้าอ นามัย 17.5 ซม ต้องเปลี่ยนเป็น 25 ซม ค่ะ ช่วงสองแผงก่อนหน้านั้นประจำเดือนมาปกติค่ะ แต่มีเลือดออกทั้งๆที่ยังเหลือยาอีก2เม็ดสาเหตุเพราะอะไรหรอคะ หนูมีเพศสัมพันธ์หลั่งในครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่24พฤศจิที่ผ่านมา แล้วก็ไม่มีอีกเลยค่ะ แต่พอดีตัวหนูเองเดินทางมาจากต่างประเทศค่ะ จากดูไบเมื่อวันที่27ที่ผ่านมาค่ะ ปกติตอนอยู่ดูไบคือทานเวลา4ทุ่มที่ดูไบ ก็ประมาณตี1ไทย ซึ่งห่างจากไทย3ชั่วโมง ตั้งแต่หนูกลับมาถึงไทยก็ทานเวลาตี1ที่ไทย เพราะถ้านับย้อนหลังก็จะเท่ากับ4ทุ่มดูไบแบบนี้ค่ะ สาเหตุที่เลือดออกทั้งๆที่ยายังไม่หมดจะเกิดได้จากอะไรบ้างหรอคะ แล้วหนูอยากจะถามว่า ถ้าหมดแผงนี้ หนูอยากต่อแผงใหม่ ยี่ห้อจัสติมา เปลี่ยนเวลาทานยาเป็น4ทุ่มตามเวลาประเทศไทยจะได้มั้ยคะ แต่พอดีวันที่30ที่ผ่านมาหนูไปทำตาสองชั้นมาด้วยค่ะ มันจะมีส่วนเกี่ยวข้องกันมั้ยคะ รบกวนหมอช่วยตอบหนูด้วยนะคะ กังวลมากๆเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ jenjen_111,

                         หากทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องเป็นแผงที่ 3 แล้ว และเมื่อทานถึงเม็ดที่ 18-19 ได้มีเลือดออกมาเล็กน้อย ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ค่ะ โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ซึ่งยาคุมยี่ห้อ marvelon ก็ถือเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำค่ะ ทั้งนี้ หากเลือดที่ออกไม่ได้มีปริมาณที่มากไป ก็ไม่ได้อันตรายอะไร สามารถที่จะทานยาคุมต่อไปได้ และเมื่อเข้าสู่ช่วงที่เว้นระยะ 7 วัน หากมีประจำเดือนมา ก็ถือว่าปกติดีค่ะ

                          แต่ทั้งนี้ หากเกิดเลือดออกในระหว่างที่ทานยาคุมกำเนิดอยู่ อาจลองเปลี่ยนยี่ห้อ โดยอาจเลือกเป็นชนิดที่มีฮอร์โมนสูงขึ้นค่ะ สำหรับยี่ห้อ justima นั้น มีปริมาณฮอร์โมนที่ไม่แตกต่างจากยี่ห้อ marvelon จึงอาจไม่ได้ช่วยลดอาการเลือดออกลงได้ แต่เนื่องจากเป็นคนละยี่ห้อ ก็อาจลองทานดูก่อนก็ได้ค่ะ

                          ส่วนเวลาในการทานยาคุมนั้น หากเดิมทานเวลา 4 ทุ่มของดูไบ ซึ่งตรงกับเวลาตี 1 ของไทย เมื่อกลับมาเมืองไทย ได้ทานเวลา ตี 1 ก็ถือว่าทำถูกต้องแล้วค่ะ แต่หากหลังจากนี้ ต้องการเปลี่ยนมาทานเวลา 4 ทุ่มของเมืองไทย ก็สามารถทำได้เลย ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดค่ะ เนื่องจากต่างกันแค่ 3 ชั่วโมง

                          สำหรับการผ่าตัดทำตาสองชั้นนั้น ไม่น่าเป็นสาเหตุที่ทำให้มีเลือดออกระหว่างทานยาคุมกำเนิดค่ะ