• ถ้ากินยาคุมแบบแผงติดต่อกันมานานแล้ว พอขึ้นแผงใหม่ จะมีเพศสัมพันธ์ได้ตั้งแต่เม็ดแรกเลยหรือไม่

  •  Runnt23
    สมาชิก

    คุณ หมอคะ,

    ขอสอบถามค่ะ

    ในกรณีที่ทานยาคุมกำหนดแบบรายเดือน (21เม็ด) ติดต่อกันมาครึ่งปีแล้ว

    การมี พสพ. หลั่งใน ในช่วงการทานยา 7 เม็ดแรกของแผงใหม่ จะต้องใช้การป้องกันอย่างอื่นร่วมด้วย เหมือนการกินแผงแรกไม๊คะ

    หรือสามารถ มี พสพ. โดยไม่ป้องกันได้ในวันแรกที่กินยาได้เลย

    Runnt23  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Runnt23

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ และต้องกินทุกวันจนหมดแผง กรณีเป็น 21 เม็ดเมื่อกินหมดก็ให้เว้น 7 วันให้ประจำเดือนมาแล้วค่อยกินแผงใหม่

    จากที่กล่าวมา ถ้ากินยามาครบ 21 เม็ดในแผงนั้นๆ ก็ไม่น่าจะมีการตกไข่เกิดขึ้น และในแผงต่อไป ถ้าได้กินต่อแผงกันเลย คือเว้นแค่ 7 วันนั้น ก็น่าจะมีเพศสัมพันธ์ได้เลยตั้งแต่วันแรกที่กินยา สำคัญคือการกินยาให้ครบแผง และสังเกตรอบเดือนช่วงเว้นยา 7 วันอีกครั้ง