• ทานยาคุมกำเนิดมาได้ 3 เดือน แล้วมีเพศสัมพันธ์ ซื้อยาคุมฉุกเฉินมาทาน จะมีผลข้างเคียงอะไรไหม

  •  gibnoii
    สมาชิก
    หยุดทานยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ด ได้ 3 เดือนแล้วมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน แต่หลั่งนอกในเวลากลางคืน ตอนเช้ามาจึงไปซื้อยาคุมฉุกเฉินชนิด 2 เม็ดมาทาน แบบนี้จะมีผลข้างเคียงอะไรไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ gibnoii,

                          หากทานยาคุมกำเนิดมา 3  เดือนแล้ว และที่ผ่านมา ทานยาได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย  เพราะยาคุมฉุกเฉินนั้นมีประสิทธิภาพต่ำกว่ายาคุมกำเนิด จึงไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด ในทางตรงข้าม อาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงเพิ่มมากขึ้นโดยไม่จำเป็นค่ะ การจะทานยาคุมฉุกเฉินนั้น จะทานในกรณีที่มีการลืมทานยาคุมกำเนิดตั้งแต่ 2 วันขึ้นไปค่ะ

                         ทั้งนี้ หากได้ทานไปแล้ว แต่ไม่ได้มีผลข้างเคียงอะไรเกิดขึ้น หรือหากมี เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง มีเลือดออกผิดปกติ เป็นต้น ก็ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไร เพียงแต่ย่อมทำให้เราไม่สบายตัว และต้องเสียเงินซื้อยาโดยไม่จำเป็นค่ะ