• ก่อนเป็นประจำเดือน1วัน ถ้ามีเพศสัมพันธ์เเบบหลั่งใน หลังจากนั้นประจำเดือนมาแล้ว จะหยุดยาคุมได้เลยไหม

  • ก่อนเป็นประจำเดือน1วัน ถ้าเรามี เพศสัมพันธ์เเบบหลั่งใน หลังจากที่เป็นประจำเเล้วเเละกินยาหมดเเผงนั้นเเล้วสามารถเลิกทานยาเลยได้ไหมคะ
    เหมียว จ๋วย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เหมียว จ๋วย

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    โดยถ้าได้กินยาครบทุกเม็ดในแผง การมีเพศสัมพันธ์ในตลอดช่วงที่ยังกินยาอยู่ ก็ไม่น่าจะทำให้เกิดการตั้งครรภ์

    ดังนั้นหลังกินยาหมด ถ้าหลังจากหยุดยาจะไม่มีเพศสัมพันธ์อีก ก็สามารถหยุดยาได้เมื่อกินครบแผงนั้นๆแล้วค่ะ