• ขับรถชนสุนัข แล้วรีบลงไปจับกันชน ที่มือมีแผลจากการเกา และผิวลอกจากผิวแห้ง ควรฉีดวัคซีนไหม

  •  pannana
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมเครียดมากครับ พอดีเมื่อวานผมขับรถอยุ่แล้วมีหมาวิ่งตัดหน้ารถแล้วชนเข้าเต็มตัว แล้วผมก็ได้จอดข้างทางไปดูทันทีและได้เอามือไปจับส่วนต่างๆของกันชนหน้าบริเวณที่ชนหมาเพื่อดึงส่วนกันชนที่แตกออกแล้วมานึกได้ว่ามือผมมีแต่แผลฉีกที่เกิดจากการเกาทั่วมือและมือลอกแตกทั่วมือเพราะมือแห้งมาก ผมไม่แน่ใจว่ามีส่วนของน้ำลายติดบ้างไหมแต่เอามือสัมผัสเกือบทุกส่วนในบริเวณที่ชนหมา แล้วได้ใช้มือมาจับทันที่หลังชนๆมาเกิน1-2นาที แล้วอากาศชื่นหลังฝนตก แล้วผมก็ล้างมือด้วยน้ำเปล่าและแอลกอฮอสเปร ผมกังวลมากครับ ผมควรรีบไปฉีดวัคซีนมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ pannana,

                        การเอามือไปจับส่วนของรถจักรยายนต์ที่เพิ่งชนสุนัขไป แม้มือจะมีแผลที่เกิดจากการเกา และผิวลอกจากผิวที่แห้ง ก็ไม่ได้ทำให้ติดเชื้อพิษสุนับ้าได้ค่ะ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า เพียงแต่ให้ล้สงมือและฟอกสบู่ให้สะอาด เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราต่างๆ ค่ะ

                        หากกังวลเรื่องการติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามาก ก็ควรไปฉีดวัคซีนแบบป้องกันล่วงหน้า และ้วฉีดกระตุ้น 1 เข็มที่ 1 ปี หลังจากนั้น ก็ให้กระตุ้นอีก 1 เข็มทุก 2-3 ปี ร่างกายก็จะมีภูมิคุ้มกันที่สูงไปตลอด และไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นในระหว่างนั้นเมื่อโดนสัตว์กัดหรือข่วน หรือสัมผัสอะไรต่างๆ กับสัตว์อีกค่ะ

                        สำหรับสุนัขที่ชนไปนั้น หากสุนัขบาดเจ็บ แล้วเราสามารถจับได้ เราควรพาไปหาหมอรักษา เพราะถือเป็นคุณธรรมที่มนุษย์ควรมีต่อสัตว์โลกค่ะ