• เครียดนอนไม่หลับ รักษาอย่างไร

  • ผมเคยเปนมาพักนึ่งแล้ว แล้วก้อหาย แล้วพอหยุดกินยา อาการมันกลับมาเหมือนเดิมครับ นอนดึกแต่ตื่นเร้วพอดีเครียดด้วยคับ ควรทำยังใงคับ
    ภัทรพันธ์ ทรัพย์นิกร  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ภัทรพันธ์ ทรัพย์นิกร

    การนอนยากหรือนอนไม่หลับ เกิดได้กับคนทุกวัย สาเหตุแตกต่างกันไป มีทั้งสาเหตุทางกายเช่นมีความเจ็บป่วย ไอมาก แน่นอก จึงนอนไม่หลับ หรือรับประทานชา กาแฟระหว่างวันมากเกินไปทำให้มีการตื่นตัวของระบบประสาท หรือเป็นสาเหตุทางใจเช่นความเครียด ความวิตกกังวลกับชีวิต

    อาจพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่เป็นไปได้ก่อน และแก้ไขตามสาเหตุนั้น เรื่องความเครียดก็เป็นปัจจัยที่พบได้บ่อยเช่นกัน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควบคุมปัจจัยที่ทำให้เกิดความเครียด ความกังวล งดการดื่มชา กาแฟระหว่างวัน ไม่นอนกลางวัน พยายามทำใจให้สงบในช่วงที่ต้องเข้านอน ไม่ทำเรื่องตื่นเต้นหรือหวาดเสียวก่อนนอน หากนอนไม่หลับกลางดึก อาจตื่นมาทำอะไรที่ทำให้จิตใจสงบเช่นฟังเพลงเบาๆ นั่งสมาธิ ก่อนจะค่อยเข้านอนใหม่อีกครั้ง

    การใช้ยาช่วยนอนสามารถทำได้ แต่ไม่ควรรับประทานติดต่อกันทุกวัน เพราะอาจทำให้ดื้อยาหรือมีผลข้างเคียงอื่นๆจากยาเช่นง่วงซึมระหว่างวัน