• ประจำเดือนมา 4 ต.ค. มีเพศสัมพันธ์ 9 ต.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วมีเพศสัมพันธ์อีก กินยาอีก จะท้องไหม

  •  นว พล.
    สมาชิก
    คือปจด.เดือนนี้มาวันที่4-8ค่ะแล้ววันที่9ตอนเย็นมีเพศสัมพันไม่ใส่ถุงแต่แตกนอกกินยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกหลังมีเพศสัมพันเลยค่ะแล้วเม็ดที่2ก็นับจนครบ12ชม.แล้วกิน แล้ววันที่10ก็คือมีเพศสัมพันอีกค่ะช่วงบ่าย2ค่ะแตกนอกเหมือนเดิมก็ได้ซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินอีกรอบค่ะ แล้วดันมามีอีกตอนประมาณ5โมงค่ะ แต่คืออยู่ในช่วงที่ยังไม่กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดที่สองค่ะ แล้วครั้งนี้ก็แตกนอกเหมือนเดิม แล้วยาคุมกำเนิดเม็ดที่สองควรกินทันที หรือรอให้ครบ12ชม.คะ แล้วโอกาศที่จะท้องมีมากแค่ไหนคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นว พล,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 4 ต.ค. การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 9 ต.ค.เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 6 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก ดังนั้น จริงๆ แล้วจึงอาจไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินก็ได้

                         สำหรับการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 10 ต.ค. ก็เช่นกัน คือยังอยู่ในระยะปลอดภัยอยู่ และหากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว 1 เม็ด แล้วได้มีเพศสัมพันธ์อีกครั้ง โดยยังไม่ถึงกำหนดทานยาเม็ดที่ 2 ก็สามารถที่จะทานเม็ดที่ 2 ไปได้เลย หรือไปทานที่ 12 ชั่วโมงตามกำหนดเวลาหลังจากที่ทานเม็ดแรกไปก็ได้ ประสิทธิภาพไม่ได้แตกต่างกันค่ะ

                           หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งวิธีเหล่านี้ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ในขณะที่ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ