• เป็นเล็บขบ ตอนนี้เล็บขึ้นพ้นเนื้อแล้ว แต่อาการอักเสบยังไม่หาย มีเลือดออกมา เป็นเพราะอะไร

  •  meawmeaw99
    สมาชิก

    เคยเป็นเล็บขบ แต่ตอนนี้เล็บขึ้นพ้นเนื้อแล้ว ลองเทียบนิ้วขา2ข้างก็เท่ากันแล้ว  แต่จุดที่เคยเป็นเล็บขบเนื้อมันไม่ยอมปิดสนิท อาการอักเสบไม่หาย แถมมีเลือดซึมจากรอยที่ไม่สนิทด้วยนานๆที เพราะะอะไรครับรักษายังไง

    สมัยเล็บจมเคยมีน้ำเหลืองนะ แต่หลังเล็บพ้นขึ้นมา น้ำเหลืองไม่มีแล้ว กลายเป็นเลือดสดๆแทน

    meawmeaw99  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ meawmeaw99

    เล็บขบเป็นการที่เล็บงอกหรือทิ่มเข้าไปที่บริเวณผิวหนังปลายเล็บ ซึ่งจะพบว่าเกิดได้บ่อยกับนิ้วเท้าโดยเฉพาะนิ้วหัวแม่เท้า มีผลทำให้เกิดความเจ็บปวด บวม แดง หรือบางครั้งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อขึ้นได้

    สาเหตุของเล็บขบที่พบได้บ่อย มักมาจากการตัดเล็บที่สั้นเกินไป การใส่ถุงเท้าที่แน่นจนเกินไป หรือการสวมใส่รองเท้าที่คับเกินไปจนไปกดเล็บเท้า หรือมีเล็บเท้าที่มีรูปร่างโค้งผิดปกติ จึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าว

    จากที่กล่าวมา เล็บอาจจะยังโผล่ออกมาไม่หมด หรือมีส่วนเล็บที่มองไม่เห็นที่ยังกดกับเนื้ออยู่ทำให้ยังมีแผล บวม หรือมีเลือดให้เห็น

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินถ้าอาการเป็นเรื้อรัง ยังเจ็บเยอะ หรือเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงที่อักเสบหรือติดเชื้ออยู่ อาจใช้ยาฆ่าเชื้อไม่ว่าจะเป็นแบบรับประทานหรือแบบทาเฉพาะที่ภายใต้การดูแลของแพทย์ ถ้าการอักเสบดีขึ้นแล้ว แพทย์จะแนะนำการพันเทป คือการใช้เทปกาวมาติดเพื่อดึงเนื้อให้หลุดจากเล็บ ติดทิ้งไว้ประมาณ 24 ชั่วโมงแล้วเปลี่ยน ทำติตต่อกันประมาณ 2-3 เดือนจนกว่าเล็บใหม่จะงอกพ้นเนื้อออกมาหมด เบื้องต้นรักษาความสะอาดให้ดี ใช้น้ำเกลือล้างแผลได้ ใส่รองเท้าที่ไม่รัด งดการลงน้ำหนักงดการกดทับหรือกระแทกไปก่อน