• เคยเป็นหูดหงอนไก่ รักษาหายไปแล้ว จะกลับมาเป็นอีกไหม เเล้วจะไปติดเเฟนไหม

  • เคยเป็น หูดหงอนไก่เมื่อ 15 ปีก่อนครับ เป็นขนาดเล็กรักษาโดยการป้ายยาเเล้วก็ไม่เคยกับมาเป็นอีกเลย เคยมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันกับเเฟนมาตลาดเเละแฟนก็ไม่ได้ติดเเต่อย่างใด เคยตรวจ HIV มาเเล้ว 2 ครั้งผลคือไม่ได้เป็นครับ
    คำถามคือ
    มีโอกาสกับมาเป็นไหมหูดหงอนไก่  ถ้ามีจะตรวจยังไง
    แฟนมีความเสี่ยงไหม จะป้องกันยังไง

    ขอบคุณครับ

    เบส บางปะกง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เบส บางปะกง

    หูดหงอนไก่เป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง สามารถเกิดได้ทั้งชายและหญิง โดยอาการที่เห็นได้ชัดคือติ่งเนื้อที่มีลักษณะขรุขระ และมักขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศหรือทวารหนัก สามารถลุกลามไปบริเวณอวัยวะเพศหรือผิวหนังใกล้เคียงได้

    โดยหากรักษาหายขาดด้วยการป้ายยาต้านไวรัส ไม่มีรอยโรคบนอวัยวะเพศแล้ว ก็ไม่น่าจะสามารถส่งต่อเชื้อไปให้ผู้อื่นได้แต่อย่างใด

    แต่โรคนี้สามารถกลับมาเป็นซ้ำได้ตลอดชีวิต หากไปสัมผัสกับเชื้อมาอีก ดังนั้นการมีเพศสัมพันธ์ควรป้องกันด้วยถุงยางอนามัยทุกครั้ง แต่ถึงแม้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยก็ยังมีรายงานการติดเชื้อ เพราะมีการสัมผัสกันของผิวหนังหรืออวัยวะเพศได้ การตรวจหาโรคมักจะต้องตรวจจากรอยโรคที่เป็น หรือในกรณีเพศหญิง อาจตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกดูว่ามีการติดเชื้อชนิดนี้ร่วมด้วยหรือไม่ได้