• เคยเป็นหนองในเมื่อปีกว่า ทานยาเอง แล้วกลับมาเป็นหนองในอีก หากมีแฟนคนเดียว จะเป็นได้ไหม

  •  tddiffnamza
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมเคยเป็นหนองในเมื่อประมาณปีกว่าๆที่แล้ว กินยาเองหายครับไม่ได้ไปหาหมอ แล้วผมก็มีแฟนคนเดียวมาประมาณ 1 ปี ประกฏว่ากลับมาเป็นหนองในครับ กำลังจะพาแฟนไปตรวจด้วยกัน อยากสอบถามว่าการมีแฟนคนเดียว สามารถเป็นหนองในได้ไหมครับ ผมกลัวบอกแฟนแล้วแฟนจะหาว่าผมนอกใจไปมีอะไรกับคนอื่น

    สวัสดีค่ะ คุณ tddiffnamza,

                         การเป็นหนองในนั้น ควรต้องไปพบแพทย์รักษาโดยการฉีดยาปฏิชีวนะ หากซื้อยาทานเอง แม้อาการของโรคจะหายไปได้ (ซึ่งหากแม้จะไม่ทานยา อาการของโรคก็จะหายไปได้เองอยู่แล้ว) แต่เชื้อโรคจะยังคงไม่หายไป ดังนั้น เมื่อผ่านไป อาการก็ย่อมกำเริบกลับมาได้ค่ะ

                         แนะนำว่า หากมีอาการของหนองใน คือมีมูกหรือหนองไหลจากอวัยวะเพศ มีปัสสาวะขัด ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษา โดยฝ่ายหญิงควรไปรักษาพร้อมกันด้วย แม้ว่าจะยังไม่มีอาการก็ตามค่ะ ไม่ควรปล่อยให้อาการหายไปเอง หรือซื้อยาทานเอง เพราะเชื้อโรคย่อมไม่ถูกกำจัดไป และทำให้กลับเป็นซ้ำได้อีก นอกจากนี้ เชื้อโรคก็จะลุกลามเข้าสู่อัณฑะของฝ่ายชาย และมดลูกและรังไข่ของฝ่ายหญฺิง ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนสำคัญที่ตามมาคือ การเป็นหมันทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชายตามมาได้ค่ะ