• ลูกป่วยเป็นอีสุกอีใส แต่แม่เคยเป็นงูสวัด จะป่ายเป็นอีสุกอีใสได้ไหม

  •  sakorn kernchai
    สมาชิก

    (ไม่แน่ใจว่าเคยเป็นอีสุกอีใสตอนเด็กๆ) ตอนนี้ลูกป่วยเป็นอีสุกอีใส แต่แม่เคยเป็นงูสวัด กรณีเคยเป็นงูสวัดแล้ว จะป่ายเป็นอีสุกอีใสได้มั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ sakorn kernchai,

                          หากเคยเป็นงูสวัดแล้ว ก็แสดงว่าเคยเป็นโรคอีสุกอีกใสมาก่อน เพราะเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดทั้ง 2 โรคนี้ คือไวรัสตัวเดียวกัน ดังนั้น เมื่อเราติดเชื้อไวรัส ก็จะป่วยเป็นอีสุกอีใส และเมื่อหายแล้ว เชื้อจะแอบแฝงอยู่ในร่างกายเราไปตลอดชีวิต เมื่อใดก็ตามที่ร่างกายเราอ่อนแอ เชื้อก็จะออกมาจากที่หลบซ่อน (คือบริเวณปมปลายประสาท) และทำให้เกิดอาการของโรคงูสวัดขึ้นมาค่ะ ดังนั้น การที่ไปสัมผัสกับผู้ป่วยที่เป็นอีสุกอีใส ก็จะไม่ได้ทำให้ป่วยเป็นโรคอีสุกอีใสอีกค่ะ ยกเว้นมีบางรายงาน ที่พบคนที่เคยป่วยเป็นอีสุกอีใสแล้ว ได้กลับเป็นซ้ำอีกครั้ง แต่ก็น้อยอย่างยิ่งค่ะ