• เคยถูกหนูดกัดเป็นแผลไปฉีดยาครบ5เข็มเมื่อปี 2557 เจอหนูกัดอีกแต่ไม่มีแผล ต้องฉีดยาไม

  •  pongsak
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ   ผมสงสัยมากครับและเครียดมากด้วย ผมจะยกคำถามเป็นข้อน่ะครับอาจจะยาวหน่อย

    1.ผมเคยถูกหมาที่บ้านกัด 2 ครั้ง เมื่อพฤษภาปี 2555(ไม่ใจว่าฉีดวัคซีนมาก่อน) ฉีดยาครบ 5 เข็ม และถูกตัวเดิมกัดอีกครั้งในปี 2556  เดือนตุลาคม(แม่บอกเคยฉีดวัคซีนให้มันครั้งเดียว) ผมไปฉีดยาครบ 5 เข็ม เช่นกัน และ ปี2557 ผมโดนหนูกัดที่นิ้วจนมีเลือกออก เมื่อวันที่1 เดือนกันยา แต่ไปฉีดยา เมื่อวานที่ 8 กันยา ครบ 5 เข็ม เช่นกันครับ  และปี 2559 ผมก็ได้รับการฉีดยากันบาดทะยัก  ไม่นานเมื่อประมาณเดือนตุลา ปี2560 ผมโดนหนูกัด แต่ไม่มีแผลถลอกเลือดไม่ออกแต่ไม่ได้ฉีดยา เพราะคิดว่าไม่มีแผล จนเดือน ผมได้จับแมวที่เป็นโรคหัดก่อนมันจะตาย 2-3 ต่อมา แต่ไม่ถูกข่วน  แต่ก็ไม่มั่นใจเหมือนกันครับตายเพราะหัดจริงหรือเปล่าว

    2.ผมเคยรักษาอาการเครียด เหมือนตัวผมจะเป็นแพนิค เมื่อปลายปี 2559 ช่วงระหว่าง กันยา - ธันวา และดีขึ้นยาที่กิน เป็น  fluoxetine ที่ทาน 1 เดือนจนดีขึ้น (แต่ไม่เคยถึงขั้นพบจิตย์แพทย์ และผมเป็นคนเครียดง่ายด้วยคับ)   และ ปัจจุบัน ผมได้เห็นคลิปเด็กพม่าเสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้า ไม่นานในสื่อ ผมเกิดความวิตกกังวลว่าตัวเองจะเป็นแบบนั้นหรือเปล่าว เพราะผม ได้โดนหนูกัดครั้งที่2 และจับแมวที่ก่อนตาย ไปตาม ข้อ 1 ช่วงท้ายๆ ผมเก็บมาคิดจนผมรู้สึก วิตก กลัว หวาดระแหวง และ เจ็บคอ มีไข้เป็นบางครั้ง เลยคิดมากไปอีก  และผมก็ทานยาคลายเครียด amitriptyline ไป 3 วัน และหยุดเพราะยาหมด ไม่แน่ใจเกิดจากการถอนยา หรือไม่ แต่ยังกลัวและวิตกอยู่ดีเพราะ หมาที่บ้านผม มีอยู่เกือบ 10 ตัว ฉีดวัคซีนเมื่อไม่นานนี่เอง แมวอีก 1 ตัวที่ฉีดเช่นกัน

    3. ผมต้องทำอย่างไรครับ ถ้าไม่มั่นใจหลังโดนหนูกัด จับแมวตัวที่ก่อนมันตาย ผมสามารถไปฉีดยากันไว้ก่อนได้หรือเปล่าว หรือผม ต้องหาสาเหตุจากอาการเครียด ด้วยไมครับ

    สวัสดีค่ะคุณ pongsak

    ก่อนอื่น เรื่องการฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักแนะนำให้ฉีด กระตุ้นอีกสองเข็มค่ะ

    ส่วนหัดแมว เป็นการติดเชื้อ  feline distemper virus ซึ่งไม่ติดต่อถึงมนุษย์ค่ะ แต่จะมีอาการรุนแรงในลูกแมวที่ติดค่ะ ส่วนใหญ่เสียชีวิตค่ะ

    ดังนั้น ไม่น่าจะมีการติดเรื่องโรคสองโรคนี้ค่ะ

    ภาวะเครียดกังวล ไม่แนะนำให้ซื้อยากินเองค่ะ เนื่องจากยาพวกนี้บางตัวออกฤทธิ์นานบางตัวมีฤทธิ์ที่ต้องพึงยา ควรพบจิตแพทย์ค่ะ