• เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ามาครบคอร์สแล้ว ถ้ามีสุนัขเดินผ่านเราไป แต่ที่ขาเรามีแผลที่ตกสะเก็ดแล้ว จะมีโอกาสติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้หรือไม่

  •  Puckawut Jintakorn
    สมาชิก
    คือผมอยากสอบถามว่า ผมเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าแบบ ครบคอร์สมาแล้วเข็มสุดท้ายเมื่อ พ.ค.61 ผมจะมีภูมิคุ้มกันโรคนี้เหมือนกับการฉีดวัคซีนป้องกันก่อนสัมผัสโรคหรือเปล่าครับ ที่เมื่อโดนกัดแล้วต้องไปฉีดกระตุ้นเหมือนกัน และถ้ามีสุนัขเดินผ่านเราไป แต่ที่ขาเรามีแผล(เป็นแผลที่ตกสะเก็ดแล้ว)จะมีโอกาสติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้หรือไม่ครับ ผมค่อนข้างระแวงน่ะครับ
    Puckawut Jintakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Puckawut Jintakorn

    วัคซีนพิษสุนัขบ้าเป็นวัคซีนที่ฉีดเพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสพิษสุนัขบ้าซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต โดยวัคซีนที่ฉีดกรณีไม่เคยถูกกัดมาก่อนจะฉีดแบบครบคอร์ส 5 เข็มภายใน 1 เดือน ไปฉีดให้ตรงตามวันที่แพทย์นัดจนครบ

    หลังจากรับวัคซีนครบคอร์สแล้ว หากถูกกัดซ้ำอีก จะต้องไปกระตุ้น เหตุการณ์ที่อาจรับเชื้อได้และควรไปกระตุ้นวัคซีนเช่น ถูกกัดหรือข่วนจนมีรอยแดงหรือมีเลือดออก สารคัดหลั่งจากสัตว์มาโดนแผลเปิดหรือเยื่อบุตา/ปาก/จมูกโดยตรง จากเหตุการณ์ดังกล่าวมา ถ้าแค่สุนัขเดินผ่านไม่ได้มากัดเรา มีแผลที่ปิดแล้วมีสะเก็ดแล้ว โอกาสรับเชื้อแทบจะไม่มีเลยค่ะ โดยหากถูกกัดหรือสัมผัสสารคัดหลั่งของสัตว์แบบที่เสี่ยงดังกล่าวไปภายใน 6 เดือนหลังวัคซีนเข็มสุดท้าย จะกระตุ้น 1 เข็ม เกิน 6 เดือน กระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วันค่ะ