• ฉีดวัคซีนกระตุ้นล่าสุด ก.ค. 61 แล้วโดนแมวตัวเองข่วน ต่อมาแมวเป็นโรคปอดบวมและแก่ตาย ต้องไปฉีดวัคซีนไหม

  •  Siwasran
    สมาชิก
    10กค61เคยทำวัคซืนแบบกระตุ้น2เข็มครบแล้วเพราะแมวจรจัดกัด 20ตค.แมวที่เลี้ยงเองแก่มากและป่วยตาย ช่วงก่อนตายพาไปหาสัตวแพทย์ ได้ยามากิน เวลาป้อนยามักโดนเล็บแมวข่วนบ้าง 27ตค.แมวตาย 28ตค.ตัวดิฉันก็เริ่มเป็นไข้ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว เมื่อแมวตายโทรถามสัตวแพทย์ หมอบอกว่าแมวทำวัคซีนไปเมื่อ มีค.61 ไม่น่าจะมีเชื้อบ้า น่าจะแก่และปอดบวมตาย ดิฉันควรไปฉีดกระตุ้นอีกเข็มมั้ยคะ และถ้ารอให้หายไข้อีก3-4วัน ถึงจะไปฉีด จะนานเกินไปไหมคะ ในกรณีที่แมวมีเชื้อ แล้วเราไปฉีดช้า วัคซีนตัวเก่ายังมีฤทธิ์ต้านอยู่มั้ยคะ ตอนนี้กังวลมากเลยค่ะ ..ปล.มีแมว2ตัวค่ะ ไม่เคยมีแมวหมาอื่นเข้ามาปะปนค่ะ อีกตัวที่เหลือก็แข็งแรงดีค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Siwasran,

                          หากเคยได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดมาก่อน และได้ฉีดกระตุ้นไป 2 เข็มเมื่อ 10 ก.ค. 61 เมื่อโดนแมวข่วนอีกในวันที่ 27 ต.ค. ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นพิษสุนัขบ้า เพราะการฉีดกระตุ้นไปเมื่อ ก.ค. นั้น ร่างกายก็จะยังมีระดับภูมิคุ้มกันสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ นอกจากนี้ หากแมวเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ามาก่อน และได้เลี้ยงให้อยู่แต่เฉพาะในเขตบ้าน อีกทั้งสัตวแพทย์ก็ให้การวินิจฉัยว่าเป็นโรคปอดบวมและแก่ตาย แมวก็ไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ

                          สำหรับระยะฟักตัวของโรคพิษสุนัขบ้าในคนนั้น จะอยู่ที่ประมาณ 3 สัปดาห์ถึง 4 เดือน ดังนั้น หากมีอาการไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัวหลังจากโดนแมวข่วนเพียง 2-3 วัน จึงไม่ใช่อาการของโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ แนะนำควรดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ พักผ่อนให้เพียงพอ และทานยาแก้ปวดลดไข้ เช่น พาราเซตามอล เป็นต้น หากมีอาการอื่นๆ เพิ่มเติม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ทั้งนี้ หากแผลที่โดนข่วนมีอาการบวมแดง อาการไข้ อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่แผลก็ได้

    Siwasran  Siwasran
    สมาชิก
    สมมุติว่าแมวมีเชื้อพิษสุนัขบ้า และแมวตายไป9วันแล้ว ดิฉันเพิ่งไปฉีดกระตุ้น1เข็มวันนี้หลังจากแมวตาย9วัน จะถือว่าล่าช้ามั้ยคะ เพราะ3เดือนก่อนดิฉันก็เคยกระตุ้น2เข็มมาก่อนแล้วด้วย แบบนี้ถือว่าเข้าข่ายเสี่ยงหรือปลอดภัยคะ ขอบคุณคุณหมอค่ะ