• เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบแล้ว ฉีดกระตุ้นไปเมื่อ ก.พ.62 วันนี้โดนลูกแมวข่วน ไม่มีแผล ต้องฉีดยาไหม

  • เมื่อปีที่แล้วเคยฉีดคบแล้ว1ครั้ง วัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า แต่ก่อนหน้านี้โดนข่วนแต่ไม่เลือดไม่มีแผลวิ่งลูกแมวเหมือนมาสกิดเลยไม่เลือดไม่มีแผล ไปเมื่อวันที่ 25 กพ 62 กระตุ้นไป2เข็ม เข็มสุดท้าย 28 กพ. 62 และวันนี้ วันที่15 เมษายน 62 หนูโดนแมวน้อยข่วน ซึ่งแมวน้อยประมาณ1เดือนกว่าๆ แต่แม่แมวยังไม่ได้ฉีดยา แม่แมวเป็นแมวที่เลี้ยงไว้ แต่มันออกไปป่า แล้วกับมาคลอดที่บ้านซึ่งมีลูกแมวอายุประมาณเดือนกว่าๆ แต่ไม่มีแผลไม่เลือด เหมือนวิ่งหนีสะกิดเท้า อยากถามว่าฉีดยากระตุ้นไปเข็มสุดท้าย28 กพ. 62 ซึ่งผ่านมาเดือนกว่าๆ ควรไปฉีดวัคซีนไหมคะ กังวลมากๆคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ทิพวรรณ สิงห์ทอง,

                         หากเคยได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้วอย่างน้อย 3 เข็ม และได้ฉีดกระตุ้นไปล่าสุดเมื่อวันที่ 25 และ 28 ก.พ.62 หากในวันนี้ วันที่ 15 เม.ย. โดนแมวข่วนอีก โดยที่ผิวหนังไม่มีรอยแดง ไม่มีรอยถลอก ไม่มีเลือดออก ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นค่ะ เพราะโอกาสที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้านั้นถือว่าไม่มี หรือหากผิวหนังเกิดบาดแผลถลอก ก็ยังไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นอีก เพราะระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ เนื่องจากการฉีดกระตุ้นหลังจากที่เคยฉีดวัคซีนครบแล้ว จะทำให้ระดับภูมิคุ้มกันสูงไปได้นานเป็นปีค่ะ