• โดนกระต่ายกัด ต้องทำอย่างไร เลี้ยงกระต่ายในระบบปิด

  •  Gungun
    สมาชิก
    หมอคะ คือหนูโดนกระต่ายตัวเองกัดอ่ะค่ะ น้องเลี้ยงระบบปิด เลี้ยงในห้อง แล้วมาแย่งขนม กัดนิ้วเข้าตรงเล็บนิ้วชี้เลือดไหลเลยค่ะ มีอาการปวดบวมเพราะน้องกัดเล็บอันนี้มีส่วนมั้ยคะ แล้วหนูต้องทำอะไรมั้ย เพราะบางคนบอกเคยโดนกัดก็ไม่เป็นไร พอดีไม่อยากบอกพ่อแม่ ไม่อยากฉีดยาอ่ะค่ะ แผลยาวเกือบ0.5ซม.แต่คิดว่าไม่ลึกเพราะกัดเข้าแค่ฟันบน ฟันล่างตรงท้องนิ้วชี้ไม่มีแผลค่ะ
    Gungun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Gungun

    กระต่ายเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม จึงสามารถเป็นพาหะนำโรคพิษสุนัขบ้าได้เช่นกัน

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    การสัมผัสที่อาจทำให้ติดเชื้อได้เช่น

    -ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล

    -สัตว์มาเลียตรงแผล หรือมาเลียปาก

    -กินเนื้อสัตว์ดิบ

    -แผลไปโดนเนื้อหรือเลือดสดๆของสัตว์

    ดังนั้นในกรณีนี้ที่ถูกกัดจนเลือดไหล จัดเป็นแผลที่เสี่ยงสูง ควรไปพบแพทย์เพื่อฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า รับยาฆ่าเชื้อ และกระตุ้นวัคซีนบาดทะยัก

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำสบู่ รับประทานยาแก้ปวด และระวังการถูกกัดซ้ำ