• เคยกินยาคุมฉุกเฉิน หลังจากนั้นประจำเดือนไม่มาประมาณ 8-9 เดือนแล้ว เกิดจากอะไร

  •  NPS_NF
    สมาชิก

    สวัสดีคะคุณหมอ คือหนูเคยกินยาคุมฉุกเฉิน แล้วประจำเดือนไม่มาคะ  ประจำเดือนไม่มานานมากแลวคะ ประมาณ 8-9 เดือนแล้ว มันเป็นเพราะอะไรเหรอคะ

    NPS_NF  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ NPS_NF

    การที่ประจำเดือนไม่มานานถึง 8-9 เดือนดังกล่าวมา ไม่น่าจะเกี่ยวกับผลข้างเคียงของการใช้ยาคุมฉุกเฉินแล้ว โดยผลข้างเคียงของยาคุม อาจทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนได้ แต่ไม่ควรเกิน 35 วันจากรอบก่อนค่ะ

    ในกรณีนี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆของประจำเดือนที่ไม่มาเช่นถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล น้ำหนักตัวมากหรือน้อยผิดปกติ และในระหว่างนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง