• ขอคำแนะนำเรื่องการเลือกเก้าอี้กับการนั่งทำงานหน้าคอมเป็นเวลานาน

  •  detr4inz
    สมาชิก

    สวัสดีครับ รบกวนสอบถามปัญหาเกี่ยวกับการนั่งครับ
    พอดีหลังๆ มานี้การนั่งทำงานเป็นเวลานานหน้าคอมส่งผลให้ปวดหลัง
    กรณี เราสั่งซื้อเก้าอี้มาแต่ไม่ได้ศึกษาให้ดีจากคำแนะนำมาเขาบอกว่าเก้าอี้เหมาะกับ
    คนที่มีส่วนสูง 150-170 แต่ตัวผมเองสูง 181 โดยประมาณ เราสามารถนั่งได้ปกติ
    โดยการนั่งท่าที่ถูกต้องประกอบกับหาโต๊ะที่สูงขึ้นมาและตั้งคอมไว้ระดับสายตา
    ***หรือควรเปลี่ยนเก้าอี้ใหม่ให้เหมาะกับส่วนสูงเราไปเลยครับ เพราะต่อให้นั่ง
    ถูกท่าถูกวิธีก็เมื่อยอยู่ดีหรือเปล่าครับ

    หรือถ้าหากว่าไม่ต้องเปลี่ยนเก้าอี้ต้องหาโต๊ะที่มีความสูงมาทดแทนส่วนต่าง
    จะสามารถทดแทนกันได้หรือไม่ครับผมhttps://www.img.in.th/image/OYYYbB

    detr4inz  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ detr4inz

    อาการปวดหลังนั้นมีสาเหตุที่พบได้บ่อยเช่นปวดกล้ามเนื้อจากกล้ามเนื้ออักเสบ อาจปวดร้าวไปได้หลายบริเวณ มีเส้นเอ็นที่หลังมีการอักเสบหรือฉีกขาด หรือเป็นกระดูกสันหลังเสื่อมหรือไปกดทับเส้นประสาท มักปวดมาก ร้าวลงขา มีกล้ามเนื้อขาอ่อนแรง

    ซึ่งหากเป็นกลุ่มกล้ามเนื้ออักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งาน สำคัญคือการปรับพฤติกรรมที่ทำให้เกิดโรคเพื่อให้โรคหายขาด การเลือกซื้อเก้าอี้นั้น ควรเลือกซื้อในระดับที่เหมาะกับส่วนสูงของเรานั้นถูกต้องแล้ว อาจจะเลือกเป็นเก้าอี้แบบที่ปรับความสูงได้ คือควรให้เมื่อนั่งแล้วแขนอยู่ในระดับเดียวกันโต๊ะอยู่ตลอด ไม่ต้องย่อหลังลงมานานๆ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นในด้านอื่นๆเช่นรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ พักการใช้งาน งดยกของหนักหรือออกกำลังกายหนัก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณหลังและหน้าท้อง สังเกตอาการ หากปรับพฤติกรรมแล้ว พักการใช้งาน กินยาแก้ปวด ยังคงปวดเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม