• มีอาการปวดบริเวณหลังด้านขวา สะโพก ช่วงเอว ปวดแปล๊บๆร้าวไปถึงขา เกิดจากอะไร

  •  Apisit sena
    สมาชิก
    ปวดบริเวณด้านหลังเลยสะโพกขึ้นมานิดนึง เวลามีอาการปวดจะปวด แบบแป๊บแป๊บ ปวดร้าวลงไปถึงขา แล้วก็ช่วงบริเวณเอว แล้วก็ปวดทรมานมาก ไม่ว่าจะลองพลิกตัวท่าไหนหรือนอนท่าไหนก็ไม่หายปวด ปกติเวลาเป็นจะใช้พลาสเตอร์ปิดบรรเทาอาการปวดแล้วก็กินยาคลายกล้ามเนื้อ ทุกครั้งที่เป็นจะมีอาการท้องเสียร่วมด้วยแล้วก็ปัสสาวะลำบากเวลาปัสสาวะจะรู้สึก จะรู้สึกเจ็บ เปนหลายรอบแล้ว ทรมานมาก ได้ลางานตลอดเลย เกิดจากอะไรครับ
    Apisit sena  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณApisit sena

    อาการปวดบริเวณหลังด้านขวา สะโพก ช่วงเอว ปวดแปล๊บๆร้าวไปถึงขาดังกล่าวมานั้น อาจจะปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณนั้นๆมีการอักเสบ การมีหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท ภาวะปลายเส้นประสาทอักเสบหรือถูกกดทับ หรือมีกระดูกหักหรือเคลื่อนตามหลังการเกิดอุบัติเหตุ

    โดยหากปวดร้าวลงมาที่ขา ยกขาแล้วมีปวดแปล๊บ กล้ามเนื้อที่ขาอ่อนแรง ปวดมากขึ้นสัมพันธ์กับการไอ หรือการเบ่งอุจจาระ อาจจะเข้าข่ายภาวะหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทได้ แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เพราะเป็นภาวะที่ควรได้รับการตรวจประเมินความรุนแรงและได้รับการรักษาด้วยยาหรือการผ่าตัดถ้ามีข้อบ่งชี้ต่อไป

    ในเบื้องต้นพักการใช้งาน งดการเดินหรือยืนลงน้ำหนักนานๆ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้