• ปวดบั้นเอวลามไปที่ก้นกบและปลายเท้า จะเป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทไหม

  •  JOOPJANG
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

    ตามหัวข้อเลยค่ะ ยิ่งเวลานั่งทานข้าว หรือนั่งกับพื้นและลุกขึ้นจะยืดตัวไม่ได้เลย ยิ่งตอนนี้ปลูกต้นไม้ยกกระถางเข้าออก  อาการได้กลับมาปวดอีก เคยเป็นก่อนหน้าที่ ก็ไปซื้อยามากินก็ดูเหมือนจะดีขึ้นนะคะ แต่ก็ยังไม่หายขาด เคยไปซื้อยา แล้วเภสัชกรบอกว่า น่าจะเป็นกระดูกทับเส้น ขณะที่พิมพ์ได้นั่งทำงานด้วย บอกเลยค่ะว่าทรมารมาก อยากรู้ว่าอาการแบบนี้ใช่กระดูกทับเส้นประสาทจริงไหมคะ

    ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ

    สวัสดีคะคุณ JOOPJANG

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ อากาปวดหลัง สาเหตุอาจจะเกิดเรื่องของกล้ามเนื้อหลังอักเสบ หรือ เกิดเนื่องมาจากเส้นเอ็นอักเสบได้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามถ้ารับประทานยาแก้ปวดแล้วมีอาการดีขึ้นเพียงเล็กน้อย คงต้องดูเรื่องของหมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาทอีกครั้งค่ะ อาการอาจจะมาด้วยมีอาการปวดหลังร้าวลงขา หรือ อาจจะมีอาการชาร่วมด้วยได้ค่ะ ดังนั้นตอนนี้อาจจะแนะนำว่าถ้ารับปรทานยาแก้ปวดไม่หายคงต้องพบแพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อค่ะ เพราะคงต้องได้รับการตรวจร่างกายเพิ่มเติมก่อนนะคะ และถ้าแพทย์สงสัยจะส่งให้ทำเรื่องของ MRI เพื่อเป็นการตรวจยืนยันอีกครั้งค่ะ แนะนำตรวจเพิ่มเติมค่ะ