• ปวดหลังมาเรื้อรังเป็นเดือน ปวดร้าวไปตำแหน่งอื่นๆร่วมด้วย เกิดจากอะไร

  •  oonuiiunoo
    สมาชิก
    มีอาการปวดหลังเป็นเดือนแล้วแต่ไม่หายสักทีครับ ปวดไม่มากไม่ถึงกับขยับตัวไปไหนไม่ได้ บางทีก็ปวดมาถึงเอวถึงขาและคอบ้าง กินยาคล้ายกล้ามเนื้อก็ไม่หายครับ ไม่ทราบว่าน่าจะเข้าคล้ายอาการของโรคอะไรได้บ้างครับ
    oonuiiunoo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ oonuiiunoo

    อาการปวดหลังมาเรื้อรังเป็นเดือน ปวดร้าวไปตำแหน่งอื่นๆร่วมด้วยนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ปวดหลังจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่เกร็งหรือตึงตัวหลังการใช้งาน ปวดจากกระดูกสันหลังเสื่อม มีกระดูกสันหลังกดทับเส้นประสาท หรือมีปลายเส้นประสาทอักเสบ

    โดยหากปวดสัมพันธ์กับท่าทาง การขยับในบางท่า มีจุดกดเจ็บร่วมด้วย จะนึกถึงอาการปวดกล้ามเนื้อมากที่สุด ส่วนใหญ่แล้วหลังพักการใช้งาน หลีกเลี่ยงการทำท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการ หรือกินยาแก้ปวดร่วมด้วยมักจะดีขึ้นได้เอง

    หากปรับพฤติกรรมหรือกินยาแก้ปวดแล้วยังคงมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับปวดร้าวลงขา กล้ามเนื้อขาอ่อนแรง กลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ ไอแล้วมีอาการปวดมากขึ้น อาจต้องนึกถึงสาเหตุเกี่ยวกับหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทไว้ด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม