• มีอาการปวดที่ก้นกบ บวม ปวดมาก เกิดจากอะไร

  •  Imnani66
    สมาชิก
    เมื่อก่อนเคยปวดตอนช่วงเรียนที่ต้องนั่งหน้าคอมนานๆทุกๆวันเลยปวดก้นกบ แต่ไม่ได้ปวดมาแถมไม่กี่วันก็หาย แต่ตอนนี้คือปวดก่อนที่จะมีประจำเดือนมาได้ 3-4 วัน ปวดและมีข้างนึงที่เหมือนบวมจับแล้วตึงๆไม่ถึงกระดูก แต่อีกข้างจับแล้วรู้สึกถึงกระดูกค่ะ มีอาการปวดนานขึ้นจนประจำเดือนหายมา 2-3 วันแล้วยังไม่หายปวด แต่มันก็ปวดน้อยลงมาหน่อยค่ะ คืออยากทราบว่าอาการที่ปวดตอนนี้ เกี่ยวข้องกับการไม่ได้ออกกำลังกายหรืออะไรแบบนี้บ้างไหมคะ เพราะช่วงนี้โควิดอยู่แต่ในบ้าน เดินไม่เยอะ หรือเกี่ยวข้องกับประจำเดือนที่กำลังมาเลยทำให้ปวดมากขึ้น ส่วนตัวทานยาแก้ปวดไปแล้ว แต่ก็เหมือนบรรเทาไปนิดค่ะ พักหลังๆรู้สึกว่าปวดจนนอนหงายไม่ได้ นั่งแบบปกติไม่ได้เลยค่ะ
    Imnani66  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณImnani66

    อาการปวดที่ก้นกบ บวม อาจมีสาเหตุมาจาก กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นตึงตัวจากการใช้งาน หรือการฉีกขาดของกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นกรณีการมีอุบัติเหตุนำมาก่อน การมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ หรือถ้าปวดมากๆร้าวลงขา สัมพันธ์กับการไอหรือการเบ่งอุจจาระอาจจะเกิดจากการมีหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทได้เช่นกัน

    โดยหากเป็นภาวะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน นึกถึงสาเหตุจากกล้ามเนื้ออักเสบมากที่สุด การไม่ได้ออกกำลังกายอาจไม่ได้สัมพันธ์ชัดเจน มักเกี่ยวกับการใช้กล้ามเนื้ออย่างผิดท่ามากกว่า

    การรักษาคือการให้ยาแก้ปวดเช่นยาแก้อักเสบในกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หรือยาอนุพันธ์มอร์ฟีนอย่างอ่อนเพื่อบรรเทาอาการ รวมไปถึงการทำกายภาพบำบัดเพื่อยืดเหยียดกล้ามเนื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ ในระหว่างนี้ให้พักการใช้งานที่ทำให้ปวดมาก ควรไปพบแพทย์ถ้าปวดมากจนรบกวนการนอน การใช้ชีวิตประจำวัน หรือมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย