• ปวดศีรษะคล้ายๆกับโดนบีบที่ขมับและกกหู เกิดจากอะไร

  •  titii
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีว่าช่วงนี้ปวดหัวแบบเหมือนโดนบีบบริเวณขมับและกกหูมาซักพัก ประมาณ 2-3 สัปดาห์แล้วค่ะ และก็ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานี้มีอาการขาชาค่อนข้างบ่อย(ชาตั้งแต่บริเวณต้นขาจนถึงปลายเท้า) อยากทราบว่าอาการนี้เกี่ยวกับอาการปวดหัวด้วยหรือไม่คะ

    titii  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ titii

    อาการปวดศีรษะคล้ายๆกับโดนบีบที่ขมับและกกหูดังกล่าวมานั้น น่าจะเข้าได้ภาวะกล้ามเนื้ออักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งาน การเพ่งสายตามากเกินไปมากที่สุด หลังได้พักหรือกินยาแก้ปวดมักจะดีขึ้นได้เป็นพักๆ สาเหตุอื่นเช่น การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจปวดจี๊ดๆ ชาได้แต่ไม่ชาไปตรงขาหรือปลายเท้า หรือเป็นจากปวดไมเกรน มักปวดมากข้างเดียว ไม่ปวดเหมือนโดนบีบทั่วๆ

    ในเบื้องต้น พักการใช้งานสายตา ใส่แว่นตาแก้ไขสายตาไว้ตลอดถ้ามีความผิดปกติ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    และสังเกตอาการ ถ้าหลังพักหรือกินยาไปแล้ว ยังคงปวดหัวมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้นอนหลับไม่ได้ ทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ มีตาพร่า คลื่นไส้ อาเจียน หรือกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์