• ทำออรัลเซ็กส์มา กลัวว่าจะติดเชื้อ hiv หรือซิฟิลิซ ไปตรวจเลยได้หรือไม่

  •  Phusat Onluol
    สมาชิก

    ผมมี sex กับคู่นอนได้ 4 วันใส่ถุงยาง แต่ผมทำ oral sex ให้  แต่มากลัวทีหลังว่าจะติดโรคทางเพศสัมพันธุ์อย่างซิฟิลิส กับเอดส์  ถ้าไปตรวจตอนนี้ได้เลยไหมครับหรือจำเป็นต้องให้มีอาการเบื้องต้นก่อน ร้อนใจมากครับ

    Phusat Onluol  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phusat Onluol

    โรค hiv คือการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่ทำลายภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้ร่างกายติดเชื้อฉวยโอกาสเช่นเชื้อแบคทีเรีย เชื้อราได้ง่ายขึ้น ผู้ป่วยมักเสียชีวิตจากการติดเชื้อฉวยโอกาสในระยะท้ายๆของโรค

    การติดต่อของเชื้อ hiv

    -การรับเลือด

    -การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน

    -การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปาก

    -จากมารดาสู่บุตรในระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

    -สารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อเช่นเลือด มาโดนที่แผล หรือเข้าไปในเยื่อบุตาหรือปากหรือเยื่อบุอวัยวะเพศ

    ดังนั้นจากเหตุการณ์ที่กล่าวมาจึงมีความเสี่ยงในการติดโรค hiv หากผู้ที่เรามีเพศสัมพันธ์ทางปากด้วยมีเชื้อ hiv ค่ะ ส่วนโรคซิฟิลิซนั้นมักติดต่อกันทางการมีเพศสัมพันธ์ผ่านอวัยวะเพศร่วมด้วยค่ะ

    แนะนำว่าถ้ามีความเสี่ยงมา ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ ถ้าซักประวัติแล้วมีความเสี่ยงที่จะติดโรค hiv อาจต้องเจาะเลือดและรับยาต้านไวรัสหลังการรับเชื้อเป็นเวลา 28 วัน และกลับไปเจาะเลือดหลังรับประทานยา แต่ถ้าเลย 72 ชั่วโมงมาแล้ว อาจไม่มีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาต้านไวรัส โดยการเจาะเลือดที่ให้ผลที่แน่นอนคือ 3 เดือนหลังรับเชื้อ

    อาการในช่วงแรกคืออาการที่เกิดจากการติดเชื้อเฉียบพลัน เป็นช่วงที่ได้รับเชื้อมาใหม่ๆ จะมีอาการประมาณ 2-4 อาทิตย์หลังรับเชื้อ มีอาการไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยเนื้อเมื่อยตัว เจ็บคอ ต่อมน้ำเหลืองโต มีผื่น และปวดหัว เชื้อไวรัสจะเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงนี้ อาการดังกล่าวจะหายไปได้เองโดยไม่ต้องทำอะไร เชื้ออาจซ่อนในร่างกายได้นาน 2-10 ปีกว่าจะมีอาการภูมิคุ้มกันบกพร่องและติดเชื้อฉวยโอกาสดังกล่าวไป