• หลังทานยา TEEVIR ผิวเปลี่ยนเป็นขาวซีด และตาที่เคยตาเหลืองก็ขาว เกิดจากการทานยาใช่หรือไม่

  •  Tanakorn46
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยครับ เมื่อก่อนผมเป็นคนผิวขาวเหลือง บางครั้งก็มีอาการตาเหลืองด้วย ผมได้เข้ารับการรักษา HIV มาครับ ได้รับยาต้านไวรัสชื่อว่า TEEVIR และผมก็ได้สังเกตุว่าผิวของผมจากปกติเป็นคนผิวขาวเหลืองกลายเป็นคนผิวขาวซีดและตาที่เคยมีอาการตาเหลืองก็ขาวเป็นปกติ เลยอยากทราบว่าอันนี้เป็นผลมาจากยาต้านไวรัสรึป่าวครับ แล้วยานี้มันเขียนว่าอาจเป็นพิษต่อตับ ถ้าผมต้องกินตลอดชีวิตจะมีผลเสียต่อตับของผมมั้ยครับ
    Tanakorn46  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tanakorn46

    ยา Teevir เป็นยาต้านไวรัส มีข้อบ่งชี้ในการใช้รักษาโรค hiv ซึ่งเป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้ระดับภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำลง มีส่วนประกอบของยา 3 ตัวได้แก่ Tenofovir  Emtricitabine  และ efaviren การทำเป็นยารวมเพื่อจะได้กินได้ง่ายขึ้น ผลข้างเคียงที่อาจเกิดจากยาในช่วงแรกได้แก่ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ท้องอืด นอนไม่หลับ ฝันร้าย มีผื่นขึ้นเล็กน้อย ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1-3 เดือนอาการเหล่านี้จะค่อยๆหายไปได้เอง

    ผลข้างเคียงอื่นๆที่สำคัญของยาเช่น ภาวะซีด ตับหรือตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน ชาปลายมือปลายเท้า นิ่วในไต ซึ่งพบได้ทุกช่วงของการกินยา โดยแพทย์ผู้รักษาจะทำการเจาะเลือดตรวจดูเป็นระยะ

    ดังนั้นจากอาการที่กล่าวมาอาจจะเป็นผลข้างเคีงของยาที่ทำให้ซีดหรือเม็ดเลือดแดงน้อยลงไปได้ ซึ่งเข้าใจว่าแพทย์น่าจะเจาะเลือดดูเป็นระยะ สามารถถามแพทย์ที่รักษาดูได้ว่าสีผิวที่เปลี่ยนไปนี้เกิดจากเรื่องซีดจากผลข้างเคียงยาหรือเปล่า

    และถึงแม้ยาจะมีผลข้างเคียงต่อตับ แต่ยานี้มีความสำคัญในการควบคุมโรค hiv จึงต้องกินตลอด ไม่หยุดยาเอง อาจมีตับอักเสบที่เป็นมาก ซึ่งแพทย์จะทราบจากผลเลือดที่เจาะเป็นระยะ จะมีการปรับยาและรักษาภาวะตับอักเสบนั้นๆ แต่สำคัญคือต้องกินยาต่อเนื่องเพื่อคุมโรคให้ได้ค่ะ