• ปวดหัว คัดจมูก มีน้ำมูก จามบ่อย พร้อมกับเป็นประจำเดือน กินยาแก้ปวดพร้อมยาลดน้ำมูกได้ไหม

  • คุณหมอค่ะมีอาการปวดหัว คัดจมูก มีน้ำมูก จามบ่อยก็มีเพลียบ้างค่ะ พร้อมกับเป็นประจำเดือน ใช่อาการไข้ทับฤดูไหมค่ะหรือแค่ไข้หวัดธรรมดาค่ะ สามารถทานยาแก้ปวดกับยาแก้แพ้พร้อมกันได้ไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ เฟิร์น อริษา

    คำว่าไข้ทับระดู จะมีความหมายว่า มีไข้ระหว่างที่เป็นประจำเดือนค่ะ ซึ่งอาจทำให้คนไข้อ่อนเพลียมากกว่าการเป็นไข้ที่เป็นขณะไม่มีประจำเดือนค่ะ

    อาการไข้ร่วมกับการไอ จาม คัดจมูก คิดว่าเป็นไข้หวัดนะคะ ซึ่งสามารถรับประทานยาพาราเซตามอลเพื่อลดไข้ และรับประทานยาแก้แพ้เพื่อลดน้ำมูกร่วมกันได้ค่ะ

    หากดูแลตนเองเบื้องต้นแล้วอาการไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมอีกทีนะคะ