• ลูกอายุ 6 ขวบ ไอมีเสมหะ คอมีตุ่มกระจายอยู่ทั่วคอ เกิดจากอะไร

  •  Lullaby Juliet
    สมาชิก
    ลูก อายุ6ขวบ มีอาการ ไอ มีเสมหะ แต่ไม่มีน้ำมูก คัดจมูกนิดๆแค่ตอนดึก เป็นมา6-7วันได้แล้วค่ะ *แต่ไม่มีไข้เลยนะคะ เอาไฟฉายส่องในลำคอ ช่วงโคนลิ้นมีตุ่มเม็ดใหญ่ๆกระจายเยอะอยู่นะคะ ถัดเข้าไปในลำคำคอมีตุ่ม2ฝั่งแต่มองไม่ชัด แต่มีไม่เยอะค่ะ มองแล้วไม่แดงนะคะ ไปร้านขายยา เขาจัดยา -แก้ไอละลายเสมหะ -Amoxycillin -แก้แพ้ แต่ทานแล้วจะอาทิตแล้ว ตุ่มที่โคนลิ้นไม่ยุบ ยังไออยู่เลยค่ะ อยากส่งรูปให้ดูแต่ไม่รู้ส่งทางไหนอ่าค่ะ
    Lullaby Juliet  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Lullaby Juliet

    อาการไอ มีเสมหะ ในเด็ก อาจเกิดจาก

    1.การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหวัดทั่วไป

    2.การติดเชื้อแบคทีเรียที่บริเวณลำคอ

    3.เป็นไข้หวัดใหญ่ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จะต่างกับเชื้อไวรัสชนิดอื่นคือมักรุนแรงกว่า และควรได้รับการรักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นเวลา 5 วัน

    โดยตุ่มที่บริเวณลำคอและโคนลิ้น อาจเกี่ยวกับการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่ลำคอได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานยาลดไข้ในกลุ่มยาพาราเซตามอลได้ รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อลดน้ำมูกได้ และจิบยาแก้ไอ หรืออมยาอมแก้เจ็บคอเพื่อบรรเทาอาการได้ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนเพราะอาจจะแพร่กระจายเชื้อโรคได้ผ่านการไอจาม

    หากรักษาด้วยตนเองแล้วไม่ดีขึ้น กิน amoxycillin ซึ่งเป็นยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ลำคอจนครบแล้วก็ยังไม่หาย ควรไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมอีกครั้งค่ะ