• มีตุ่มที่คอ หลังลิ้นไก่ เป็นอะไร ไม่เจ็บ สามารถกลืนอาหารได้ตามปกติ

  •  Paripan Damrongrachasak
    สมาชิก
    มีตุ่ม แดงๆใส่ในคอ หงังลิ้นไกื ไม่ทราบเป็นอะไรครับ ไม่เจ็บ กลืนอาหารปกติ
    Paripan Damrongrachasak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Paripan Damrongrachasak

    ตุ่มที่บริเวณหลังคอ อาจมีสาเหตุจาก

    -คออักเสบและติดเชื้อ อาจเกิดได้จากเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย โดยแยกจากการตรวจร่างกายและตรวจดูเม็ดเลือดขาวในเลือด

    -ต่อมทอนซิลอักเสบ

    -การติดเชื้อไวรัสเอ็บสไตน์บาร์ที่ทำให้เกิดโรคโมโนนิวคลิโอสิส (Mononucleosis) อาจมีคอแดง มีไข้ อ่อนเพลีย ม้ามโต

    หากมีจุดแดงๆในคอ เจ็บคอ น่าจะมีภาวะคออักเสบหรือติดเชื้อ แต่จะต้องหาให้เจอด้วยว่าน่าจะเกิดจากเชื้อในกลุ่มใดค่ะ ถ้าเป็นกลุ่มไวรัสคือรักษาตามอาการ แต่ถ้าเป็นในกลุ่มแบคทีเรียก็ควรได้รับยาฆ่าเชื้อ หากมีอาการเจ็บคอมาก มีไข้สูง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้เสียง หากต้องไปในที่ชุมชนควรใส่หน้ากากอนามัย