• มีอาการจามและมีเสมหะในคอ เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  แก้ม อิ้
    สมาชิก
    คือ3-4วันมานี้หนูจามวันหนึ่งเกือบ20ครั้งได้แล้วรู้สึกเหมือนมีเสลดอยู่ในคอแต่ไม่ไอคะ อาการแบบนี้เกิดจากอะไรคะ
    แก้ม อิ้  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แก้ม อิ้

    อาการจามบ่อย เหมือนมีเสมหะอยู่ในคอตลอดนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีคออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียในลำคอ ภูมิแพ้จมูก  อาจทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า หรือช่วงก่อนนอน อาจเป็นติดต่อกันมาหลายอาทิตย์ เป็นๆหายๆ หรือเกิดจากการไปสูดดมสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองมา เป็นต้น

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มีฝุ่นมากๆ ไม่ควรทาแป้งฝุ่นหรืออะไรที่มีฝุ่นเข้าไปที่จมูกหรือใบหน้า  ไม่อยู่ในที่ที่อากาศเย็นจัด ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ งดการสูบบุหรี่หรือการไปอยู่ในที่ที่มีควันบุหรี่

    และสังเกตอาการ หากอาการยังเป็นมาก เสมหะเยอะมีสีเขียวข้น เจ็บคอ ไอ มีไข้ น้ำมูกไหลมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป