• มีอาการหนาวสั่น หมอบอกว่ามีอาการจมูกและคออักเสบ หลังทานยา มีอาการปากขม มึนหัว ต้องไปหาหมออีกครั้งไหม

  •  Thunnaree Suphawatee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีมีอาการหนาวสั่นวันแรกคือวันพฤหัสที่12ธ.ค.2562ที่ผ่านมาค่ะ วันรุ่งขึ้นเลยไปหาหมอมา หมอบอกว่ามีอาการจมูกและคออักเสบ ตอนนี้กินยาไปได้2วันแล้วค่ะ ไข้ไม่มีแล้ว แต่ทานอะไรก็ขมไปหมด ยังมีอาการมึนหัวบ้างนิดหน่อยค่ะบางที ไม่ทราบว่าอาการแบบนี้ ดีขึ้นแล้วหรือยังคะ หรือควรต้องไปหาหมอให้ตรวจดูอีกรอบดีคะ ขอบคุณมากๆค่ะ
    Thunnaree Suphawatee  พญ.นรมน
    แพทย์

    repost

     สวัสดีค่ะคุณ Thunnaree Suphawatee

    อาการไข้ ขมในคอ อาจเกิดจาก

    -คออักเสบและติดเชื้อ อาจเกิดได้จากเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย

    -ต่อมทอนซิลอักเสบ

    -การติดเชื้อไวรัสเอ็บสไตน์บาร์ที่ทำให้เกิดโรคโมโนนิวคลิโอสิส (Mononucleosis) อาจมีคอแดง มีไข้ อ่อนเพลีย ม้ามโต

    -โรคไข้หวัดใหญ่ มักมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดเมื่อยตามตัวร่วมด้วย

    ในกรณีนี้หากไข้ลดลงแล้ว ยังมึนศึรษะอยู่เล็กน้อย ไม่มีอาการไอหรือเจ็บคอแล้ว ก็คืออาการดีขึ้น ให้สังเกตอาการต่อไปได้ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้เสียง หากต้องไปในที่ชุมชนควรใส่หน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงอากาศแห้งหรือเย็นจัดๆ  พักผ่อนให้เพียงพอ

    หากกลับมามีไข้สูงอีก หรือเจ็บคอ กินได้น้อยมาก ควรกลับไปพบแพทย์