• มีตุ่มหนองที่ในคอด้านใน เคยรักษามาแล้วยังไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Chanda
    สมาชิก
    สวััสดีครังคุณหมอ เป็นตุ่มหนองที่คอมาเป็นเดือนได้ครับครับ เคยไปโรงบาลมารอบนึง หมอแค่จ่ายยามาให้ หลังจากนั้นก็ไปคลีนิคฉีดยาฆ่าเชื้อไป1เข็ม ผ่านมาได้สักอาทิตย์ไม่หาย เลยไปคลีนิคอีก เค้าแนะนำให้ฉีด3วันติดต่อกัน ก็ไปฉีดจนครบ ก่อนไปฉีดยา มีอาการเจ็บหน้าอกฝั่งซ้ายกลัวจะเป็นอะไรมากเลยไปตรวจคลื่นหัวใจ คุณหมอบอกอาจะเป็นกดไหลย้อนที่เจ็บหน้าอก ปัจจุบันไม่มีอาการเจ็บหน้าอกแล้วแต่ข้อซอกซ้ายช่วงนี้รู้สึกตึงและลั่นบ่อยมากและยังเป็นหนองที่คออยู่และทอมซิลเหมือนมีจุดสีขาวเล็กๆอยู่พอสมควรครับ
    Chanda  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chanda

    อาการมีตุ่มหนองที่ในคอด้านในดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ทอนซิลอักเสบ คือการติดเชื้อแบคทีเรียที่ต่อมทอนซิล ทำให้มีการอักเสบและติดเชื้อบริเวณต่อมทอนซิลเห็นเป็นหนอง มีอาการเจ็บที่คอ ไอ กลืนลำบาก มีไข้สูง การรักษาคือการรับประทานยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ไอ และยารักษาตามอาการอื่นๆ ดื่มน้ำมากๆและพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้น

    สาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่นการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัสตรงเยื่อบุในช่องคอ การมีแผลจากสาเหตุใดๆตรงเยื่อบุช่องคอ มีกรดไหลย้อน อาจทำให้แสบร้อนและเจ็บตรงในคอได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น ให้ทำการรักษาตามคำแนะนำของแพทย์ ถ้ามียาฆ่าเชื้อให้กินให้ครบและกลับไปติดตามอาการ หากรักษามาครบแล้ว ยังมีอาการเป็นอยู่ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจอาการซ้ำอีกครั้ง เพราะโรคอาจจะแสดงอาการต่างๆชัดขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป  ในระหว่างนี้ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด