• อายุ 51 ปีความดัน 141/77 สูงหรือเปล่าค่ะ

  •  Sky Sky
    สมาชิก

    วัดความดันได้ค่า 141/77 ถือว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูงหรือเปล่าคะ ผลเลือดปกติทุกอย่างค่ะ อายุ51ปีค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Sky Sky

    อายุ 51 ปี ความดัน 141/77 mm.Hg  ไม่สูงค่ะ

    แต่ถ้าอยากรู้ว่าความดันโลหิตสูงหรือไม่แนะนำให้ซื้อเครื่องวัดความดันมาตรวจวัดความดันที่บ้านค่ะ ให้วัดตอนเช้า ตื่นนอนมาเลยค่ะ แล้ววัดอีกทีตอนบ่ายใกล้เย็นค่ะ

    ตอนนี้เกณฑ์ในการตัดสินเรื่องความดันโลหิตที่ออกมาใหม่เอาต่ำมากค่ะ

    ก่อนหน้านี้เอาที่ 140/89 mm.Hg

    ปัจจุบันเอาที่ 139/89 mm.Hg

    แนะนำวัดความดันโลหิตข้างต้นก่อนค่ะ เพื่อให้มั่นใจว่าไม่ใช่มีความดันโลหิตสูงตอนไปวัดที่โรงพยาบาลค่ะ ซึ่งเรียกว่า white coat hypertension

    oat hypertension