• ระหว่างและหลังมีเพศสัมพันธ์มีอาการปวดเจ็บเสียวที่ท้องน้อยและลงที่ก้น เป็นเพราะอะไร

  •  Kat Per
    สมาชิก
    ระหว่างและหลังมีเพศสัมพันธ์มีอาการปวดเจ็บเสียวที่ท้องน้อยและลงที่ก้นมีรู้นอนขยับๆม่ได้เพราะปวด
    Kat Per  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kat Per

    อาการปวดเจ็บเสียวที่ท้องน้อยลงก้นหลังมีเพศสัมพันธ์นั้น อาจจะเกิดตามหลังการเสียดสีในช่องคลอดหรือปากมดลูกขณะมีเพศสัมพันธ์ กล้ามเนื้ออักเสบหรือตึงตัว กรณีเหล่านี้มักจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง หรืออาจเกิดจาก การที่มีความผิดปกติใดๆอยู่ก่อนเช่น เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ การติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก เช่นเชื้อเริม เชื้อหนองใน หรือเกิดจากช่องคลอดที่แห้งมักเกิดในหญิงวัยทอง ที่ส่งผลให้มีอาการเจ็บหน่วงๆหลังมีเพศสัมพันธ์ได้

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ งดการทำงานหรือยกของหนัก และสังเกตอาการ ถ้ายังปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนใช้ชีวิตไม่ได้ตามปกติ ร่วมกับปวดทุกครั้งหลังมีเพศสัมพันธ์ คือสัมพันธ์กันอย่างชัดเจนนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป