• นอนแล้วจะตื่นกลางดึกเวลาเดิมเป็นประจำ หากได้ยินเสียงรบกวนก็จะสะดุ้งตื่น รักษาอย่างไร

  •  Kiattisak
    สมาชิก
    ตอนกลางคืนเวลานอนหลับรู้สึกตึงที่มือสองข้างนิ้วงอยากแข็งๆเหมือนอาการนิ้วล็อครู้สึกเจ็บที่ข้อนิ้วมือบางนิ้ว ข้อที่หัวแม่มือสองข้างจะเจ็บ พอตื่นเช้าอาการตึงหรือการงอนิ้วมือก็ปกติ เหลือแค่เจ็บที่ข้อนิ้วหัวแม่มือ
    Kiattisak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kiattisak

    อาการตึงข้อนิ้วมือสองข้าง เจ็บด้วยดังกล่าวมา อาจเกิดจาก การกระแทกหรือมีอุบัติเหตุบริเวณดังกล่าว การมีข้ออักเสบจากการใช้งานมากเกินไป การลงน้ำหนักหหรือกดทับเยอะๆแบบผิดท่า ข้ออักเสบจากโรคภูมิคุ้มกันเช่นรูมาตอย หรือมีข้อหลุดหรือเคลื่อน ข้อเสื่อม มีข้อติดเชื้อกลุ่มแบคทีเรียซึ่งจะทำให้ปวด บวม แดง ได้ด้วย

    ในเบื้องต้น งดการใช้งานบริเวณที่มีอาการ  รับประทานยาแก้ปวดได้หากปวดมาก ประคบเย็นลดบวม ระวังการกระทบกระแทกด้วย

    โดยถ้าเป็นข้ออักเสบจากการใช้งานที่เป็นไม่มาก มักดีขึ้นได้หลังการพัก หรือไม่ไปใช้งานในลักษณะนั้นๆอีก แต่ถ้ามีอาการเป็นมากต่อเนื่อง เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ มีข้อปวด บวม แดง ควรไปพบแพทย์