• นอนไม่ค่อยหลับ เบื่ออาหาร เหม่อลอย หลงลืมง่าย เป็นเพราะอะไร

  •  Ticha3192
    สมาชิก

    สวัสดิค่ะหมอ

          หนูมีอาการนอนไม่ค่อยหลับค่ะ หลับๆตื่นๆ ง่วงนะคะแต่นอนไม่หลับ เบื่ออาหาร มันไม่ค่อยอยากกินอะไร บางครั้งหิว แต่พอจะกินก็ไม่อยากกินค่ะ พอกินก็ได้นิดเดียว มันเบื่อๆไปหมด บางครั้งก็เหมือนเหม่อลอย หลงลืมง่าย หรืออาจจะเป็นเพราะพักผ่อนน้อยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ticha3192,

                       อาการนอนไม่หลับ อาจเป็นลักษณะเข้านอนแล้วนอนไม่หลับ หรือนอนหลับ แต่ไม่สนิท คือหลับๆตื่นๆ หรือนอนหลับแต่เมื่อตื่นขึ้นมากลางดึก แล้วนอนต่อไม่หลับ ซึ่งผลที่เกิดตามมาคือ อาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ไม่สดชื่น ปวดหัว มึนหัว ง่วงนอนในตอนกลางวัน ไม่มีสมาธิทำงาน ความจำไม่ดี อารมณ์แปรปรวน น้ำหนักขึ้น เป็นต้น

                   ดังนั้น หากอาการเบื่ออาหาร เหม่อลอย หลงลืมง่าย เกิดหลังจากที่มีอาการนอนไม่หลับ ก็น่าจะเกิดจากการที่ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ

                   ซึ่งสาเหตุของการนอนไม่หลับ อาจเกิดจาก

                   - สาเหตุด้านร่างกาย เช่น มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ หรือพบเมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน เป็นต้น

                  - สาเหตุด้านจิตใจ มีความเครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของสารสื่อประสาทในร่างกาย ทำให้ไม่สามารถนอนหลับตามปกติได้

                   - สาเหตุจากปัจจัยภายนอก เช่น มีเสียงดังรบกวน แสงสว่างเกินไป เปลี่ยนสถานที่นอน การเดินทาง การออกกำลังกายมากเกินไป ทานคาเฟอีนมากเกินไป เป็นต้น

                     หรือทั้งนี้ หากมีความเครียด วิตกกังวล หรือมีภาวะซึมเศร้าอยู่ ก็จะส่งผลทำให้เกิดอาการเบื่ออาหาร เหม่อลอย หลงลืมง่าย และมีอาการนอนไม่หลับได้

                     ในเบื้องต้น ควรปรับปัจจัยต่างๆ เพื่อช่วยให้นอนหลับง่ายดูก่อน เช่น ควรทำให้ห้องนอนมืด โดยการปิดไฟก่อนนอน  ปิดเสียงต่างๆ ที่อาจรบกวนการนอน เช่น คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ งดเล่นมือถืออย่างน้อย 30 นาทีก่อนเข้านอน เพราะแสงสีฟ้าจากจอ ทำให้ร่างกายรับรู้ว่ายังไม่มืด และหลั่งสารเมลาโทนิน ทำให้หลับยาก และเราได้รับข้อมูลเข้ามาตลอดเวลา ทำให้สมองไม่ได้พักผ่อน และนอนหลับไม่ดี ไม่อ่านหนังสือหรือรับฟังข่าวสารต่างๆ ที่เครียดเกินไป พยายามเข้านอนให้ตรงเวลา และไม่ควรเริ่มนอนดึกจนเกินไป คือไม่เกิน 4 ทุ่ม และเมื่อจะนอนแล้ว ให้หยุดคิดเรื่องที่เครียด กังวลใจ หรือเรื่องต่างๆ ทั้งหลาย โดยอาจทำสมาธิ อ่านหนังสือธรรมะ สวดมนต์ตามแต่ละศาสนา นอกจากนี้ในระหว่างวัน ควรงดการดื่มชา กาแฟ โกโก้ และแอลกอฮอล์ ไม่ทานอาหารอิ่มเกินไปก่อนนอน ไม่ควรดื่มน้ำมากๆ หลังอาหารเย็น เพราะจะทำให้ตื่นมาปัสสาวะ และขัดจังหวะการนอนได้

                    หากยังคงมีอาการนอนหลับไม่สนิท หรือแม้จะหลับแล้ว แต่ยังคงมีอาการต่างๆ อยู่ คือเบื่ออาหาร เหม่อลอย หลงลืมง่าย แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ