• อายุ 20 ปี มีปัญหากับการนอน นอนหลับยาก กว่าจะหลับใช้เวลานาน เมื่อตื่นก็หลับต่อไม่ได้ ถ้านอนหลับคือหลับมากผิดปกติ ควรแก้ไขอย่างไร

  •  Beam Supicha
    สมาชิก
    คือหนูอายุ20มีปัญหากับการนอนบางครั้งนอนหลับยากพยายามหลายชม.ก็ไม่หลับบางทีนอนได้5ชมก็ตื่นเเล้วหลับต่อไม่ได้ เเต่ถ้าหลับได้ก็ต้องนอนอย่างน้อย12ชม.ถึงจะรู้สึกว่านอนพอเคยลองนอนเเค่7-8ชม.รู้สึกเพลียง่วงนอนเเต่ช่วงนี้เริ่มนอนมากเกิน12ชม.เลยเริ่มกังวลว่าเรานอนมากไปไหม เคยนอนเหมือนเวลาคนปกติเเต่ทำได้ไม่กี่วันเพราะมันเพลีย ปวดหัว ง่วง สมองช้า เเต่จะเปิดเทอมเเล้วกลัวเวลานอนเยอะจะมีปัญหากับการเรียนควรเเก้ไขยังไงหรือพอมีทางเเก้ไหมคะ
    Beam Supicha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Beam Supicha

    ภาวะนอนยากหรือนอนไม่หลับนั้นเกิดได้กับคนทุกวัย สาเหตุแตกต่างกันไป มีทั้งสาเหตุทางกายเช่นมีความเจ็บป่วย ไอมาก แน่นอก จึงนอนไม่หลับ หรือรับประทานชา กาแฟระหว่างวันมากเกินไปทำให้มีการตื่นตัวของระบบประสาท หรือเป็นสาเหตุทางใจเช่นความเครียด ความวิตกกังวลกับชีวิต

    ควรรักษาและแก้ไขตามสาเหตุ และปรับสภาพการนอนให้เหมาะสม คือทำให้เป็นวงจรเข้าและตื่นนอนให้เป็นเวลาใกล้เคียงกันทุกวัน ส่วนใหญ่คนเราต้องการการพักผ่อนประมาณ 7-8 ชั่วโมงต่อวัน การนอนติดต่อกันมากกว่านี้อาจจะทำให้อ่อนเพลียหรือมึนงงได้เช่นกัน

    ควรพยายามควบคุมปัจจัยที่ทำให้เกิดความเครียด ความกังวล งดการดื่มชา กาแฟระหว่างวัน ไม่นอนกลางวัน พยายามทำใจให้สงบในช่วงที่ต้องเข้านอน ไม่ทำเรื่องตื่นเต้นหรือหวาดเสียวก่อนนอน หากนอนไม่หลับกลางดึก อาจตื่นมาทำอะไรที่ทำให้จิตใจสงบเช่นฟังเพลงเบาๆ นั่งสมาธิ ก่อนจะค่อยเข้านอนใหม่อีกครั้ง และที่สำคัญคือทำทุกอย่างให้เป็นเวลาใกล้เคียงกันทุกวัน สุดท้ายแล้วร่างกายน่าจะปรับตัวได้ค่ะ หากยังมีปัญหาที่เป็นมาก ทำให้ไปเรียนไม่ได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินและการใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์ก็สามารถทำได้