• เวลาอยู่กับแฟนไม่ค่อยอยากกินอะไร ทำอย่างไรให้อาการหาย เป็นมาปีกว่าแล้ว

  •  Pimwipha
    สมาชิก
    เวลาอยู่กับแฟนไม่ค่อยอยากกินอะไร ถึงจะหิวแค่ไหนก็กินไม่ลง ทำยังไงให้อาการนี้หายคะ คบกับแฟนมาปีกว่าแล้วเป็นแบบนี้ตลอดเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pimwipha,

                           อาการเบื่ออาหาร อาจเกิดจาก

                       1. ปัญหาทางด้านจิตใจ เช่น มีความเครียด วิตกกังวล มีภาวะซึมเศร้า เป็นต้น

                       2. ปัญหาโรคทางกาย เช่น มีไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ โรคไตเรื้อรัง ตับเรื้อรัง การติดเชื้อเรื้อรังต่างๆ มะเร็งต่างๆ เป็นต้น

                        นอกจากนี้ อาจเกิดจากการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หากมีอาการขาดประจำเดือน ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                       ทั้งนี้ หากมีอาการเบื่ออาหารเฉพาะเมื่ออยู่กับแฟน แต่เวลาที่ไม่ได้อยู่กับแฟน สามารถกินได้เป็นปกติ และไม่มีน้ำหนักตัวลด ก็ไม่น่าเกิดจากการเป็นโรคทางกายอะไรค่ะ อาจเป็นปัญหาทางด้านจิตใจมากกว่า เช่น อาจเกิดความเครียด และวิตกกังวลเมื่ออยู่กับแฟน จึงเกิดอาการเบื่ออาหารขึ้น แนะนำว่าหากอาการเกิดขึ้นทุกครั้งที่อยู่กับแฟน และส่งผลต่อความสัมพันธ์ อาจไปปรึกษาจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยาดู ว่าเกิดความผิดปกติทางจิตใจอะไรขึ้นหรือไม่เมื่ออยู่กับผู้อื่น และจะได้หาแนวทางรักษาที่เหมาะสมต่อไป

                       แต่หากอาการเบื่ออาหาร เป็นในช่วงเวลาอื่นๆ ที่ไม่ได้อยู่กับแฟนด้วย หรือมีปัญหาน้ำหนักลดลงเรื่อยๆ แนะนำควรไปพบอายุรแพทย์เพื่อตรวจหาว่ามีโรคทางกายอะไรอยู่ค่ะ