• เบื่ออาหาร คลื่นไส้อาเจียนบ้าง กินแล้วอิ่มเร็ว น้ำหนักลดเร็ว ท้องอืด เสี่ยงเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารไหม

  •  Kunlanat
    สมาชิก
    มีอาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้อาเจียนบางวัน กินได้น้อยอิ่มเร็ว น้ำหนักลด ท้องอืด จุกแสบกระเพาะและลิ้นปี่ น้ำหนักลด หมอแจ้งว่า กรดไหลย้อน คลำก้อนได้ที่สะดือหลังทานอาหารเสร็จบางวันจับเจอบางวันไม่เจอหมอคลำให้ก็บอกว่าไม่มีก้อน วันที่15ปวดท้องหมอฉีดยาลดกรดและให้น้ำเกลือตรวจเลือดตรวจปัสสาวะเอ็กซ์เรย์ปอด และสวนล้างกระเพาะให้ ก็ดีขึ้นแต่ยังท้องอืดไม่หายทานได้นิดเดียว แบบนี้มีโอกาสเป็นมะเร็งมั้ยคะ
    Kunlanat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kunlanat

    อาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้อาเจียนบ้าง กินแล้วอิ่มเร็ว น้ำหนักลดเร็ว ท้องอืดด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน มีลมหรือน้ำในช่องท้อง ลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ หรือมีลำไส้อุดตัน มักเกิดในผู้ที่เคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อน จะคลื่นไส้ ไม่ถ่าย ไม่ผายลมเลย

    ถ้าเป็นเรื่องของมะเร็งกระเพาะอาหาร ก็อาจมาด้วยกลุ่มอาการคล้ายกันนี้ได้ ร่วมกับอาจจะมีน้ำหนักลดเร็ว ตรวจร่างกายมักพบความผิดปกติ และไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยกลุ่มยาลดกรด

    แนะนำการกินยาตามที่แพทย์สั่งต่อเนื่อง และสังเกตอาการ ถ้ากินยาต่อเนื่องเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไปอาการยังไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ และถ้ายังมีอาการมากต่อเนื่อง อาจต้องมีการส่งตรวจเพิ่มเติม หรือส่งพบแพทย์เฉพาะทางที่เกี่ยวข้องต่อไป