• มีอาการคลื่นไส้ก่อนรับประทานอาหาร เบื่ออาหาร

  •  ChickenP
    สมาชิก
    มีอาการคลื่นไส้ก่อนรับประทานอาหาร เบื่ออาหาร

    สวัสดีค่ะ คุณ ChickenP,

                          อาการคลื่นไส้ก่อนทานอาหาร และเบื่ออาหาร อาจเกิดจาก

                          - การตั้งครรภ์

                          - เป็นกระเพาะอาหารอักเสบ แต่มักอาการจุกแน่นลิ้นปี่ หรือแสบลิ้นปี่ร่วมด้วย อาจมีท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย เรอบ่อยร่วม

                          - การทานอาหารที่มีไขมันมาก ทานอาหารที่ย่อยยาก

                          - การทานอาหารอิ่มจนเกินไป

                          - ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด อาหารเสริม

                          - ความผิดปกติทางอารมณ์และจิตใจ เช่น โรคเครียด โรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล เป็นต้น

                         - โรคมะเร็งชนิดต่างๆ แต่ก็จะมีอาการตามแต่ละมะเร็งที่เด่นชัดกว่า

                         ในเบื้องต้น หากเป็นผู้หญฺิง และมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ก็ควรตรวจหากตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ หรือไม่ใช่ผู้หญิง และไม่ได้มีการทานยาหรืออาหารเสริมอะไร ก็อาจดูแลแบบโรคกระเพาะอาหารอักเสบไปก่อน เช่น การทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่อดอาหาร เลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่ย่อยยาก เช่น เนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่ ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง  เช่น อาหารประเภททอด ผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ทานอาหารในปริมาณที่พอดี ไม่มากจนเกินไป ไม่ดื่มชา กาแฟ โกโก้ และแอลกอฮอล์ เป็นต้น ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดประจำเดือน เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ