• มีอาการหนาวสั่น มึนที่ศีรษะ คลื่นไส้ แต่ไม่ได้อาเจียน เป็นมา 4 วัน ช่วงกลางคืนจะมีอาการมากกว่ากลางวัน เกิดจากอะไร

  •  Nantawit
    สมาชิก
    มีอาการหนาวสั่น เมินหัว คลื่นไส้แต่ไม่อาเจียร ไม่อยากรับประทานอะไร แต่ไม่มีไข้ เป็นแบบนี้มา4วันละครับ ช่วงเวลากลางคืนจะเป็นหนักกว่าช่วงกลางวัน รบกวนแนะนำด้วยครับ
    Nantawit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nantawit

    อาการหนาวสั่น มึนที่ศีรษะ คลื่นไส้ แต่ไม่ได้อาเจียน เป็นมา 4 วัน อาจจะเกิดจาก ภาวะอาหารเป็นพิษ สาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่น การมีกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบ มีแผลในกระเพาะอาหาร ถ้าหนาวสั่นแล้วมีไข้อาจนึกถึงกลุ่มไส้ติ่งอักเสบ ถุงน้ำดีอักเสบได้ด้วยเช่นกัน

    กลุ่มอาการดังกล่าว ส่วนใหญ่มักเกี่ยวกับเรื่องอาหารเป็นพิษ อาจมีไข้ต่ำๆ ปวดท้อง ถ่ายเหลวร่วมด้วยได้ ให้สังเกตอาการ ตอนนี้สามารถดื่มน้ำผสมเกลือแร่จิบเพื่อชดเชยเกลือแร่ที่เสียไปจากการอาเจียนได้ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดให้ตรงเวลา 3 มื้อ กินยาแก้คลื่นไส้ก่อนมื้ออาหารได้

    ถ้าเริ่มมีอาการอาเจียนเยอะ กินได้น้อย ร่วมกับปวดท้องมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจเลือดเพิ่มเติม