• มีอาการ มึนๆหนักๆหัว อยากอาเจียน ไม่มีแรง เบื่ออาหาร อยากทราบว่าเป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  filmmm
    สมาชิก
    ช่วง2-3วันมานี้ มีอาการ มึนๆหัว หนักหัวหลายครั้ง บางครั้งก็หน้ามืดบ่อยๆ เบื่ออาหาร ไม่อยากทานอะไรเลย พอทานเสร็จก็รู้สึกอยากจะอาเจียน แต่อาเจียนไม่ออกค่ะ บ้างก็อ่อนแรง เพลียๆ อยากทราบว่าเป็นโรคอะไรหรือเปล่าคะ
    filmmm  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณfilmmm

    อาการมึนๆหนักบริเวณศีรษะ ไม่มีแรง เบื่ออาหาร อยากอาเจียน อาจจะเกิดจาก ภาวะอาหารเป็นพิษ การมีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ หรือการมีกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหารที่กำเริบเช่นจากชนิดของอาหารที่รับประทานเข้าไป หรืออาจเกิดจาก อิทธิพลของฮอร์โมนที่สร้างจากรกในหญิงตั้งครรภ์ การมีความดันในสมองสูงมักเกิดเมื่อมีเลือดออกในสมอง เป็นต้น

    ส่วนใหญ่ถ้าเป็นเฉียบพลัน อาจจะนึกถึงเรื่องอาหารเป็นพิษได้ ซึ่งอาจมีไข้ต่ำๆ ปวดท้อง ถ่ายเหลวร่วมด้วยได้ ให้สังเกตอาการ ถ้าเริ่มอาเจียนเยอะมาก ไข้สูง อ่อนเพลียมาก กินไม่ได้เลย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้น ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด กลิ่นและรสไม่จัด กินยาแก้คลื่นไส้ก่อนมื้ออาหารได้ถ้าเป็นมาก พักผ่อนให้เพียงพอ