• กินไม่ค่อยได้ เบื่ออาหาร กินนิดเดียวก็อิ่มแล้ว ตื่นเช้ามารู้สึกอ่อนเพลีมากๆ เป็นเพราะสาเหตุใด และควรทำอย่างไร

  •  Korrawit
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมมีอาการการกินไม่ค่อยได้เบื่อๆไม่อยากกินอะไรเลย พอกินก็กินได้นิดเดียวอิ่ม แล้วเวลาตื่นเช้าก็รู้สึกอ่อนเพลียล้าๆๆมากเลยครัยตอนไปทำวานก็หลับๆตื่นๆบ่อย ตอนดึกๆก็นอนไม่ค่อยหลับชอบตื่นมาดึกๆแล้วก็นอนต่อบ่อยมากครับ ผมควรทำยังไงดีครับ
    Korrawit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Korrawit

    อาการกินไม่ค่อยได้ เบื่ออาหาร กินนิดเดียวก็อิ่มแล้ว อาจจะเกิดจาก โรคกรดไหลย้อน มีแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น กระเพาะอาหารอักเสบ หรือมีลำไส้อักเสบ อาหารเป็นพิษจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด หรือเป็นภาวะตับอักเสบเฉียบพลันอาจมีไข้ ตัวเหลือง ตาเหลืองด้วยได้

    ซึ่งถ้าเป็นเฉียบพลัน คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียด้วย อาจนึกถึงกลุ่มการติดเชื้อในทางเดินอาหาร แต่ถ้าไม่มีอาการท้องเสียชัดเจน อาจเป็นกลุ่มกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะ

    ในเบื้องต้น ควรรับประทานอาหารอ่อนๆที่ย่อยง่าย กลิ่นและรสไม่จัดจนเกินไป ร่วมกับกินอาหารให้ตรงเวลา ไม่กินแล้วนอนทันที ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ถ้าคลื่นไส้มาก อาจจะกินยาแก้คลื่นไส้เพื่อบรรเทาอาการด้วยได้

    ควรจะไปพบแพทยฺถ้าอาการคลื่นไส้เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ จนกินอะไรไม่ได้เลย อ่อนเพลียเยอะ มึนศีรษะ มีถ่ายดำ น้ำหนักลดเร็วด้วย