• ง่วงแต่นอนไม่หลับ หงุดหงิดง่ายกับเรื่องเล็กๆน้อยๆ รู้สึกโดดเดี่ยว เป็นโรคอะไร

  •  wariz
    สมาชิก
    ง่วงนอนแต่พอจะหลับก็นอนไม่หลับแบบมันง่วงจริงๆนะคะแต่พอเราจะหลับจริงๆมันกลับนอนไม่หลับแต่ก็คือยังง่วงอยู่หนูไม่รู้ว่ามันเป็นอะไร แล้วอีกอย่างคือช่วงนี้หนูหงุดหงิดง่ายมากแค่เรื่องเล็กๆก็หงุดหงิด แถมรู้สึกโดดเดี่ยวอยู่ตลอดเวลา หนูอยากรู้ว่าหนูเป็นอะไรค่ะ
    wariz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ wariz

    อาการง่วงแต่นอนไม่หลับ หงุดหงิดง่ายกับเรื่องเล็กๆน้อยๆ นั้น อาจจะเกิดจาก ความเจ็บป่วยใดๆที่มารบกวนการนอนเช่น ไอมาก แน่นอก จึงนอนไม่หลับ หรือรับประทานชา กาแฟระหว่างวันมากเกินไปทำให้มีการตื่นตัวของระบบประสาท หรือเป็นสาเหตุทางใจเช่นความเครียด ความวิตกกังวลกับชีวิต

    จากที่กล่าวมา น่าจะเป็นสาเหตุทางจิตใจได้มากกว่า จากอาการอื่นๆที่บอกว่ามีร่วมด้วย แนะนำการพยายามทำจิตใจให้สงบ สบายก่อนการเข้านอน อาจหยุดพักการทำเรื่องเครียดๆ ให้ทำสิ่งที่ผ่อนคลายหรือชอบทำ  ควบคุมปัจจัยที่ทำให้เกิดความเครียด ความกังวล งดการดื่มชา กาแฟระหว่างวัน ไม่นอนกลางวัน นอนในที่ที่สงบและปราศจากสิ่งรบกวน

    หากไม่สามารถเข้านอนได้ตามปกติจริงๆ ทำให้ง่วง เพลียมากระหว่างวัน ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตเพิ่มเติม และรักษาอย่างเหมาะสม ร่วมกับอาจมีการใช้ยาช่วยนอน หรือยาคลายกังวล ภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป