• รู้สึกนอนหลับได้ไม่สนิท ตื่นมาแล้วรู้สึกนอนไม่เต็มอิ่ม เพลียระหว่างวัน แก้ไขอย่างไรได้บ้าง

  •  Kawinwasin
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผม อายุ 33 ปีแล้ว มีปัญหาด้านการนอนหลับมาประมาณ 1 ปีแล้วครับ อาการคือรู้สึกตัวว่าหลับไม่สนิท เข้านอนไม่ดึกนะครับ แต่ช่วงเวลานอนจะฝันตลอดทั้งคืนจนเช้าเลย และตื่นบ่อยในช่วงกลางคืน หลังจากตื่นก็นอนหลับได้แต่ก็ยังฝันตลอด ตื่นเช้าจะมีอาการแบบนอนไม่เต็มอิ่ม ส่งผลให้เวลากลางวันรู้สึกเพลีย ง่วงนอนช่วงกลางวันตลอดเลย พยายามออกกำลังกายแล้วก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ผมควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอให้สั่งยานอนหลับหรือมีวิธีใดแก้ไขปัญหาการนอนได้บ้างครับ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบครับ

    Kawinwasin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kawinwasin

    อาการรู้สึกนอนหลับได้ไม่สนิท ตื่นมาแล้วรู้สึกนอนไม่เต็มอิ่ม เพลียระหว่างวันนั้น อาจจะเกิดจาก การนอนหลับได้ไม่ต่อเนื่องตลอดคืน การหยุดหายใจขณะหลับ หรือการนอนหลับยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย โดยร่างกายของคนเรานั้นต้องการการนอนหลับประมาณ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน แต่ละคนอาจจะต้องการเวลานอนมากกว่าคนอื่นเพื่อให้เพียงพอก็ได้เช่นกัน

    แต่หากนอนหลับพักผ่อนเพียงพอแล้วจริงๆ แต่ยังอ่อนเพลียมากระหว่างวัน อาจต้องนึกถึงสาเหตุที่เป็นโรคทางกายเช่นภาวะกรน ร่วมกับมีหยุดหายใจขณะหลับร่วมด้วยได้ มักเกิดในผู้ที่มีน้ำหนักเกิน มีช่องทางเดินหายใจที่ตีบแคบจากเนื้อเยื่อรอบๆคอมากดเบียด หรือเป็นภาวะโรคทางจิตเวชใดๆที่รบกวนการนอนหลับ การรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ การดื่มชา กาแฟ หรือสารกระตุ้นใดๆมากเกินไประหว่างวันที่ทำให้มีปัญหาการนอนก็ได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น ควรที่จะฝึกนิสัยการนอนให้ดี โดยควรเข้าและตื่นนอนให้เป็นเวลา ไม่นอนกลางวัน ไม่ทำเรื่องตื่นเต้นก่อนนอน นอนในที่สงบไม่มีเสียงใดๆรบกวน สังเกตอาการ ถ้ายังนอนแล้วผวาบ่อยๆ มีช่วงหยุดหายใจหรือกรนดังขณะหลับร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์

    Kawinwasin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kawinwasin

    อาการรู้สึกนอนหลับได้ไม่สนิท ตื่นมาแล้วรู้สึกนอนไม่เต็มอิ่ม เพลียระหว่างวันนั้น อาจจะเกิดจาก การนอนหลับได้ไม่ต่อเนื่องตลอดคืน การหยุดหายใจขณะหลับ หรือการนอนหลับยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย โดยร่างกายของคนเรานั้นต้องการการนอนหลับประมาณ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน แต่ละคนอาจจะต้องการเวลานอนมากกว่าคนอื่นเพื่อให้เพียงพอก็ได้เช่นกัน

    แต่หากนอนหลับพักผ่อนเพียงพอแล้วจริงๆ แต่ยังอ่อนเพลียมากระหว่างวัน อาจต้องนึกถึงสาเหตุที่เป็นโรคทางกายเช่นภาวะกรน ร่วมกับมีหยุดหายใจขณะหลับร่วมด้วยได้ มักเกิดในผู้ที่มีน้ำหนักเกิน มีช่องทางเดินหายใจที่ตีบแคบจากเนื้อเยื่อรอบๆคอมากดเบียด หรือเป็นภาวะโรคทางจิตเวชใดๆที่รบกวนการนอนหลับ การรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ การดื่มชา กาแฟ หรือสารกระตุ้นใดๆมากเกินไประหว่างวันที่ทำให้มีปัญหาการนอนก็ได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น ควรที่จะฝึกนิสัยการนอนให้ดี โดยควรเข้าและตื่นนอนให้เป็นเวลา ไม่นอนกลางวัน ไม่ทำเรื่องตื่นเต้นก่อนนอน นอนในที่สงบไม่มีเสียงใดๆรบกวน สังเกตอาการ ถ้ายังนอนแล้วผวาบ่อยๆ มีช่วงหยุดหายใจหรือกรนดังขณะหลับร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์