• หลังกินยาแก้ปวด คันริมฝีปากและอวัยวะเพศ แพ้ยาไหม

  •  Praiwan Racharsa
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้ผมได้ทานยาแก้ปวดข้อกระดูกของพ่อ วันถัดมาได้มีอาการคันที่ริมฝีปากและหลัง จากนั้นบริเวณที่คันได้พองเหมือนโดนไฟไหม้มีอาการแสบคัน อีก1วันถัดมาได้มีอาการคันที่ปลายวัยวะเพศและเ็นวงแดงๆเท่าเหรียญสลึงมีเมือกใสๆซึมออกมามีอาการแสบเล็กน้อยเมื่อโดนกางเกง เกิดจากอะไรครับและดูแลรักษาเบื้องต้นอย่างไร
    Praiwan Racharsa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Praiwan Racharsa

    อาการแพ้ยานั้นแบ่งออกได้ทั้งแบบแพ้ยาแบบรุนแรงและไม่รุนแรง

    แพ้ยารุนแรง อาจมีอาการ ผื่นขึ้นทั่วลำตัว รวมไปถึงมีแผลที่เยื่อบุตาและอวัยวะเพศ หายใจลำบาก คอบวม หน้าบวม ปากบวม ตาบวม หอบเหนื่อย คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลว ในบางรายถ้าทางเดินหายใจบวมมาก อาจมีการหยุดหายใจได้

    แพ้ยาไม่รุนแรง อาจมีแค่ผื่นคันตามตัว ตาบวมได้เล็กน้อย ไม่มีอาการของหลายๆระบบร่วมกัน

    จากเหตุการณ์ที่กล่าวมา อาจจะต้องตรวจร่างกายประเมินผื่นเพิ่มเติมว่าเป็นมากน้อยแค่ไหน ลักษณะผื่นเป็นอย่างไร มีความผิดปกติของระบบอื่นๆเช่นระบบทางเดินหายใจ ระบบทางเดินอาหารร่วมด้วยหรือไม่ แล้วอาการคันที่อวัยวะเพศนั้นมีผื่นร่วมด้วยหรือเปล่า แนะนำพบแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้าน ในระหว่างนี้หยุดยาที่สงสัยเอาไว้ก่อนค่ะ