• มีคราบเลือดอยู่บนพื้นปูน คาดว่าของแมว ถ้าไปเหยียบโดน จะติดเชื้อไหม

  •  Suradech
    สมาชิก
    คุณหมอครับเมื่อวานตอนเย็น ได้มีแมวมาอยู่ใต้ท้องรถแล้วผมก็ไล่มันไป พอมาตอนเช้าผมถอยรถจะไปทำงาน จึงสังเกตุเห็นคราบเลือด ที่ติดอยู่กับพื้นปูน ผมว่าจะต้องเป็นคราบเลือด ของแมวตัวนั้นแน่นอน ไม่รู้ว่ามันบาดเจ็บมาแต่ไหน ผมจึงอยากถามคุณหมอ ถ้าแมวตัวนั้นเป็นโรค แล้วเราไปหลงเหยียบคราบเลือด จะเสี่ยงติดเชื้อโรคไหมครับเพราะผ่านมา1คืนแล้วครับ แล้วเชื้อโรคสามารถอยู่ในคราบเลือดนานกี่ชั่วโมงครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Suradech,

                             หากได้สวมใส่รองเท้าหรือถุงเท้าอยู่ การเหยียบคราบเลือดดังกล่าว ไม่ได้ทำให้ติดเชื้อโรคต่างๆ รวมถึงพิษสุนัขบ้าได้ หรือหากไม่ได้ใส่ถุงเท้าหรือรองเท้า แต่หากเท้าไม่มีบาดแผล ก็ไม่ได้ทำให้ติดโรคต่างๆ ได้เช่นกัน นอกจากนี้ในเลือดของสัตว์ จะไม่พบเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ เชื้อพิษสุนัขบ้าจะพบอยู่เฉพาะในน้ำลาย และเนื้อเยื่อของระบบประสาทค่ะ