• เป็นเกลื้อนลมที่ใบหน้า เพราะไม่ทากันแดด ตอนนี้ทายาตลอดทุกวัน ไม่มีอาการคัน แต่รอยขาวยังไม่จางลง

  •  Butsaree Mala
    สมาชิก
    เป็นเกลื้อนลมที่ใบหน้าคะ เพราะไม่ทากันแดด ตอนนี้ทายาตลอดทุกวัน ไม่มีอาการคันไดๆแล้ว แต่รอยขาวๆยังไม่จางเลยค่ะ แบบนี้ต้องทายาต่อไหมค่ะ แล้วผิวหน้าจะกลับมาสภาพเดิมไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Butsaree Mala,

                       เกลื้อนลม หรือเรียกอีกชื่อว่าเกลื้อนน้ำนม หรือกลากน้ำนม (Pityriasis Alba) หรือ เป็นโรคผิดปกติทางผิวหนังที่เกิดจากการลดจำนวนของเม็ดสีที่ผิวหนังลงทำให้สีผิวบริเวณนั้นจางลงเป็นวงด่าง มักพบในช่วงวัยรุ่น

                       โรคนี้ ไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจน แต่พบว่าสัมพันธ์กับอาการผิวแห้งและโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic Dermatitis) นอกจากนี้ ปัจจัยบางอย่างอาจกระตุ้นให้เกิดและเห็นรอยด่างชัดมากขึ้นได้ เช่น การโดนแดดบ่อยๆ อากาศแห้ง อาบน้ำอุ่นบ่อยๆ ขาดสารทองแดง เป็นต้น

                        อาการคือ เริ่มแรกจะพบผื่นออกสีชมพูอ่อนๆ เป็นวงๆ ผิวแห้งและตกสะเก็ด รอยผื่นมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 0.5-5 เซนติเมตร มีขอบไม่ชัดเจน รูปร่างเป็นวงกลมหรือวงรี ส่วนใหญ่จะขึ้นตามใบหน้า ต้นแขน คอ หัวไหล่ หน้าอก หลัง ไม่ค่อยมีอาการคัน หลังจากการเกิดผื่นผ่านไปหลายสัปดาห์ สีจะค่อยๆ อ่อนลง ซีดจางกว่าสีผิวบริเวณรอบๆ  ดูเหมือนด่างขาว อย่างไรก็ตาม รอยโรคจะหายได้เองภายในไม่กี่เดือน แต่บางรายอาจนานเป็นปีได้

                          สำหรับการรักษา ไม่มียาสำหรับทาให้หายโดยเฉพาะ มีเพียงแค่การดูแลที่อาจช่วยให้หายเร็วขึ้น เช่น การทารมอยส์เชอไรเซอร์บริเวณที่เป็นรอยด่าง เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิว ไม่แห้ง ลอกเป็นขุยมากขึ้น หากมีอาการคัน อาจาทายาในกลุ่มสเตียรอยด์ แต่ไม่ควรทานต่อเนื่องนานเกิน 1 สัปดาห์ นอกจากนี้ ควรทาครีมกันแดดก่อนออกแดด ไม่ควรอาบน้ำที่มีอุณหภูมิอุ่นเกินไป และเลือกใช้สบู่ที่อ่อนโยนต่อผิว เป็นต้น

                           ทั้งนี้ หากยาที่ใช้อยู่ เป็นยาในกลุ่มสเตียรอยด์ ไม่แนะนำให้ใช้ต่อเนื่อง เพราะจะยิ่งทำให้ผิวบางลงและเกิดการแพ้ต่อสิ่งต่างๆ ได้มากขึ้นค่ะ