• ฟันหน้าไม่เท่ากัน มีฟันเก จะไปอุดเติมฟัน หรือแก้ไขอย่างไรได้บ้าง

  •  Phornnapa Liwiwatthanakul
    สมาชิก
    ฟันเกทำให้ฟันหน้าไม่เท่ากันและน่าเกลียดมากๆๆ อยากเติมฟันแก้ขัดไปก่อนให้ดูไม่น่าเกลียดทำได้มั้ยคะ แต่ฟันหน้าหนูไม่ได้ผุหรือหักหรือบิ่น แค่อยากเติมให้ดูไม่น่าเกลียด
    Phornnapa Liwiwatthanakul  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phornnapa Liwiwatthanakul

    อาการที่ฟันหน้าไม่เท่ากัน มีฟันเก คือน่าจะหมายถึง ฟันไม่ได้เรียงตามแนวปกติ ซึ่งอาจส่งผลให้ทำความสะอาดช่องปากได้ยาก และอาจทำให้พูดไม่ค่อยชัด ฟันเกเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น ขากรรไกรบนและล่างไม่เท่ากัน หรือลักษณะช่องปากเล็กจนทำให้ฟันที่ขึ้นมานั้นเบียดกัน ตามมา

    ฟันเกนั้น มักเกิดจากลักษณะทางพันธุกรรมที่ได้มาจากพ่อหรือแม่ แต่ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ ได้เช่นกัน หากผู้ที่มีปัญหาฟันเกไม่เข้ารับการรักษาหรือไปพบทันตแพทย์ อาจส่งผลให้เกิดฟันผุหรือปัญหาโรคเหงือกตามมาได้

    จึงแนะนำการไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการ ให้ได้การวินิจฉํยทีแ่นชัดก่อน ภาวะฟันเกสามารถรักษาได้ขึ้นกับลักษณะและความรุนแรง แพทย์อาจถอนฟันออกบางซี่ หรือทำการจัดฟันเพื่อช่วยกรณีเป็นมาก ส่วนการอุดฟันจะใช้กรณีฟันหักหรือบิ่นไป แนะนำการปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลอีกครั้งว่าการทำหัตถการแบบใดจะช่วยให้รูปฟันกลับมาดูปกติได้มากที่สุด

    Phornnapa Liwiwatthanakul  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phornnapa Liwiwatthanakul

    อาการที่ฟันหน้าไม่เท่ากัน มีฟันเก คือน่าจะหมายถึง ฟันไม่ได้เรียงตามแนวปกติ ซึ่งอาจส่งผลให้ทำความสะอาดช่องปากได้ยาก และอาจทำให้พูดไม่ค่อยชัด ฟันเกเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น ขากรรไกรบนและล่างไม่เท่ากัน หรือลักษณะช่องปากเล็กจนทำให้ฟันที่ขึ้นมานั้นเบียดกัน ตามมา

    ฟันเกนั้น มักเกิดจากลักษณะทางพันธุกรรมที่ได้มาจากพ่อหรือแม่ แต่ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ ได้เช่นกัน หากผู้ที่มีปัญหาฟันเกไม่เข้ารับการรักษาหรือไปพบทันตแพทย์ อาจส่งผลให้เกิดฟันผุหรือปัญหาโรคเหงือกตามมาได้

    จึงแนะนำการไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการ ให้ได้การวินิจฉํยทีแ่นชัดก่อน ภาวะฟันเกสามารถรักษาได้ขึ้นกับลักษณะและความรุนแรง แพทย์อาจถอนฟันออกบางซี่ หรือทำการจัดฟันเพื่อช่วยกรณีเป็นมาก ส่วนการอุดฟันจะใช้กรณีฟันหักหรือบิ่นไป แนะนำการปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลอีกครั้งว่าการทำหัตถการแบบใดจะช่วยให้รูปฟันกลับมาดูปกติได้มากที่สุด